Bắt buộc DN cổ phẩn hóa phải lên sàn chứng khoán

PV-Thứ sáu, ngày 03/02/2017 19:05 GMT+7

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đồng chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Để hạn chế tình trạng cổ phần hóa vỏ, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt và bắt buộc sau khi DN cổ phần hóa phải lên sàn chứng khoán.

Trả lời câu hỏi về các giải pháp cụ thể và biện pháp mới để hạn chế tình trạng cổ phần hóa "vỏ", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chủ trương cổ phần hóa DNNN năm nay khác với mọi năm ở chỗ tinh thần Thủ tướng chỉ đạo là phải quyết liệt cổ phần hóa. Hiện nay số DN cổ phần hóa đạt 96,3% nhưng phần vốn Nhà nước bán ra rất thấp, chỉ đạt 8%, như vậy là hoàn toàn tỉ lệ ngược với số DN được cổ phần hóa. 

Từ tinh thần đấy, về nguyên tắc sau khi DN cổ phần hóa phải lên sàn chứng khoán, đây là yêu cầu bắt buộc. Nếu DN cổ phần hóa không lên sàn thì yêu cầu các cơ quan bộ, ngành xem xét đánh giá người đứng đầu tập đoàn, DNNN.

"Thứ hai, trên tinh thần chỉ đạo những DNNN cần nắm giữ phần vốn Nhà nước, những DN chủ đạo của nền kinh tế, những DN thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng mà Nhà nước phải nắm phần vốn để chỉ đạo thì còn lại những DN không cần nắm giữ sẽ được bán 100%, có thể bán cả lô, bán cả gói cho nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài với tinh thần công khai minh bạch và lựa chọn theo đấu thầu tư vấn, đấu thầu cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư. Tinh thần là đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, tránh thất thoát, tránh lợi ích nhóm, tránh tiêu cực trong vấn đề cổ phần hóa DNNN.

Thủ tướng đã thành lập một Ban Chỉ dạo và trực tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo việc này. Trong các phiên họp thường kỳ Chính phủ đều bàn, đưa ra vấn đề tiến độ cổ phần hóa, bán cổ phần vốn của Nhà nước nắm giữ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm. 

Hai Bộ nghiên cứu lại chế độ với ông Vũ Huy Hoàng Hai Bộ nghiên cứu lại chế độ với ông Vũ Huy Hoàng

VTV.vn - Người phát ngôn Chính phủ cho biết, hai Bộ Công Thương, Nội vụ đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng quyết định về việc điều chỉnh chế độ với ông Hoàng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước