Bất hợp lý trong việc đề xuất sử dụng đồng Nhân dân tệ để thanh toán

Hoài Linh (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 08/01/2015 18:53 GMT+7

Ảnh minh họa

Trước đề xuất mở rộng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trên lãnh thổ Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng đây là một đề xuất không hợp lý.

Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đã đề xuất mở rộng việc thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trên lãnh thổ Việt Nam với lý do hỗ trợ cho giao thương hai nước đang ngày càng gia tăng.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng NDT không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi như USD, Euro, hay Bảng Anh... Việc sử dụng đồng tiền này trong thanh toán không nhiều, vì thế, sẽ không hiệu quả nếu mở rộng phạm vi thanh toán.

Lý do tiếp theo là trong nhiều năm qua, Việt Nam đang theo đuổi lộ trình chống vàng hóa, chống USD hóa, trên lãnh thổ Việt Nam chỉ sử dụng VND. Do vậy, đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc là đi ngược lại định hướng chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Trên thực tế, tại địa bàn thành phố từng cho phép Ngân hàng Trung Quốc thí điểm thu đổi NDT từ những nguồn hợp pháp từ cuối năm 2010. Tuy nhiên, quá trình thí điểm chỉ kéo dài trong 2 năm, với sự rút lui của chính Ngân hàng Trung Quốc do số lượng ngoại tệ chuyển đổi quá thấp, trong khi chi phí đầu tư cho con người, trang thiết bị lại quá lớn...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước