Bất thường dự án KDL sinh thái của Công ty CP BĐS Cao Thắng

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 06/08/2019 14:20 GMT+7

VTV.vn - KDL sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu được huy động vốn trước khi có quyết định chủ trương đầu tư; giá thực mua chỉ bằng 1/30 giá dự án được công bố để kêu gọi đầu tư.

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Hậu Giang được mua lại với số tiền 26 tỷ đồng nhưng trong sổ dự án được Công ty CP BĐS Cao Thắng lập ra để kêu gọi vốn nhà đầu tư lại gấp gần 30 lần.

Sau khi có hiện tượng huy động vốn trái phép dưới hình thức đa cấp biến tướng, Công ty Ước mơ Việt đã tạm dừng hoạt động và số tiền cũng như những hợp đồng của các nhà đầu tư đều được kêu gọi chuyển đổi sang Công ty CP Bất động sản Cao Thắng để đầu tư, phát triển dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu - Hậu Giang.

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Hậu Giang có diện tích khoảng 10ha được cho là của Công ty CP Bất động sản Cao Thắng mua lại của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Duy Danh với số tiền 26 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quyển sổ dự án được công ty Bất động sản Cao Thắng lập ra để kêu gọi vốn nhà đầu tư lại ghi là 700 tỷ đồng, gấp gần 30 lần.

Đại diện của phòng Kinh tế Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh Hậu Giang, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư các dự án, cũng là nơi lưu giữ những hồ sơ chuyển nhượng giữa các bên khẳng định, con số 700 tỷ đồng là không chính xác.

Quyết định chủ trương đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Hậu Giang cho Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng do UBND tỉnh Hậu Giang cấp có hiệu lực kể từ ngày ký và được ký ngày 15/11/2017.

Tuy nhiên, những bản hợp đồng hợp tác đầu tư mà Công ty CP Bất động sản Cao Thắng ký với các bên nhằm mục đích đầu tư, phát triển dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Hậu Giang đều được ký trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8/2017, trước thời điểm dự án có quyết định chủ trương đầu tư. Theo các luật sư, điều này là hoàn toàn trái các quy định pháp luật.

Không chỉ huy động vốn trước khi có chủ trương đầu tư, mà theo các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang, trên thực tế dự án khu sinh thái kể trên còn chưa được chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty CP Bất động sản Cao Thắng, đồng nghĩa dự án chưa thể lập quy hoạch 1/500 và chưa hề được cấp giấy phép xây dựng.

Theo luật sư, nhìn lại cả quá trình kêu gọi nhà đầu tư chuyển đổi hợp đồng từ Công ty CP Ước mơ Việt trước đó đến việc huy động vốn vào Dự án Khu du lịch sinh thái được cho là xây dựng trái phép kể trên, bản chất của sự việc này giống như hiện tượng "ve sầu thoát xác", sử dụng một dự án mới làm công cụ tiếp theo để thu hút người tham gia đầu tư, đồng thời cũng trốn tránh việc chi trả các khoán đã huy động từ trước tại Công ty CP Ước mơ Việt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có hơn 500 người, những người đã từng là nạn nhân mua gói bảo trì tài sản dân dụng của Công ty CP Ước mơ Việt tiếp tục bỏ tiền đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Hậu Giang của Công ty CP Bất động sản Cao Thắng với số tiền gần 100 tỷ đồng. Tất cả cho đến giờ đều không được nhận bất cứ khoản tiền nào từ công ty này và vốn cũng không rút ra được.

Bùng phát hợp đồng góp vốn tại các dự án bất động sản Bùng phát hợp đồng góp vốn tại các dự án bất động sản

VTV.vn - Nếu dự án gặp trục trặc về pháp lý hoặc không triển khai được, người mua nhà không được bảo vệ quyền lợi, thậm chí có nguy cơ mất trắng hoặc phải ròng rã đi đòi tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước