Bỉ cáo buộc ngân hàng UBS tổ chức trốn thuế ở cấp độ nghiêm trọng

Lê Hồng Quang (Phóng viên thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Hôm thứ Sáu tuần trước, Vương quốc Bỉ đã chính thức cáo buộc ngân hàng UBS của Thuỵ Sĩ về tội tổ chức trốn thuế ở cấp độ nghiêm trọng.

Đây không phải là lần đầu tiên UBS bị cáo buộc khi trước đó một tuần, Pháp cũng tuyên bố kết thúc 2 năm điều tra và chuẩn bị khởi kiện ngân hàng UBS.

Theo tờ Hôm nay tại Pháp, chính một cựu nhân viên của ngân hàng UBS đã cung cấp cho cảnh sát Pháp các chứng cứ. Theo một tài liệu mật từ năm 2005, ngân hàng UBS đã có kế hoạch xác định và thuyết phục những người Pháp đang muốn cất giấu tiền ở nước ngoài để trốn thuế thu nhập.

Bước thứ nhất, là mời các khách hàng Pháp có tài sản lớn tới Geneve tham gia một sự kiện do ngân hàng tổ chức. Bước thứ 2, các chuyên gia của UBS sẽ nói chuyện riêng với từng người, gợi ý mở tài khoản bí mật tại Thuỵ Sĩ. Bước thứ ba, nhân viên UBS tới Pháp nhận tiền mặt đưa sang Thuỵ Sĩ, bằng cách giấu trong xe hơi, mang theo người lên tàu hoả, thậm chí hướng dẫn khách hàng giả vờ đi trượt tuyết trên vùng núi giữa Pháp và Thuỵ Sĩ, đeo balô chứa đầy tiền, trượt tuyết từ Pháp qua Thuỵ Sĩ giao tiền cho nhân viên ngân hàng.

Cách làm đó đã thuyết phục được nhiều người Pháp mang tiền sang Thuỵ Sĩ. Tờ Diễn dàn Geneve cho biết, cho đến cuối năm 2008, ngân hàng UBS có 38.000 tài khoản của khách hàng Pháp, với số tiền lên tới 8.4 tỷ Euro. Điều này đồng nghĩa với việc, sở thuế Pháp sẽ hoàn toàn không biết tới 8.4 tỷ Euro nói trên, và do vậy không thu được các loại thuế liên quan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước