Bị đuổi khỏi trường đại học, trở thành tỷ phú game ở tuổi 38

Thùy An-Thứ tư, ngày 27/01/2021 10:53 GMT+7

VTV.vn - Khi hai gã khổng lồ Huawei và Tencent đối đầu, cổ phiếu một công ty game ít tên tuổi đã tăng mạnh nhất từ trước tới nay, và một tỷ phú mới xuất hiện ở tuổi 38.

Cổ phiếu nhà phân phối game XD Inc. của đồng sáng lập kiêm CEO Huang Yimeng đã tăng đến 24% trong ngày giao dịch đầu năm mới 2021. Mức tăng này đến từ việc Huawei tạm thời xóa toàn bộ tất cả các trò chơi của Tencent khỏi cửa hàng ứng dụng của mình trong cuộc tranh chấp về doanh thu. Điều này đã khiến các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của XD Inc. với công ty mẹ là TapTap (kho game trên điện thoại di động).

Với việc TapTap được hỗ trợ quảng cáo và vì thế miễn phí sử dụng với cả người chơi lẫn nhà phát hành game.

Bị đuổi khỏi trường đại học, trở thành tỷ phú game ở tuổi 38 - Ảnh 1.

Việc Huawei tạm thời xóa toàn bộ tất cả các trò chơi của Tencent khỏi cửa hàng ứng dụng của mình đã giúp XD Inc. thăng tiến nhanh chóng

Lấy cảm hứng từ cuộc chiến của Epic Games chống lại các chính sách thu phí tại các kho ứng dụng của Google và Apple, giờ đây Huang Yimeng đang ấp ủ hy vọng sẽ thay đổi được thị trường game trị giá đến 30 tỷ USD của Trung Quốc. Sau khi đưa game bom tấn như Genshin Impact lên nền tảng của mình, XD đang làm việc với nhiều nhà phát hành khác, vốn đang "vỡ mộng" với kiểm soát chặt chẽ trong việc phát triển và phân phối trò chơi mà Tencent, cũng như các nhà cung cấp phần cứng như Huawei và Xiaomi.

"Ngày càng nhiều nhà phát triển sẽ nói không với các kênh phân phối truyền thống, do họ không cần trả tiền cho người khác để bán nội dung tốt. Mối nguy hiểm của các công ty sử dụng phần cứng để bẫy người dùng trong hệ sinh thái của mình là điều chúng ta cần nhìn vào, từ góc độ chống độc quyền", Huang Yimeng nói.

Nếu ai đó muốn làm việc với bạn mà không cần kiếm tiền, điều đó có nghĩa là họ thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Huang Yimeng đã chứng minh những tuyên bố của mình không phải là nói chơi. Pascal’s Wager – một trong những game di động đình đám nhất năm 2020 đã chọn TapTap làm đối tác phân phối độc quyền trên hệ điều hành Android tại Trung Quốc. Theo Yang Yang - nhà sáng lập TipWorks (hãng phát triển Pascal’s Wager) cho biết game này đã bán được 105 triệu bản trên toàn cầu. Trong đó một nửa doanh số là nhờ TapTap, phần còn lại từ App Store của Apple, và Play Store của Google.

"Thời điểm này rất hoàn hảo. Game của chúng tôi ra đời khi TapTap đang tăng trưởng nhanh chóng. Nếu ai đó muốn làm việc với bạn mà không cần kiếm tiền, điều đó có nghĩa là họ thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Cách phát hành trò chơi của TapTap thật phá cách", Yang Yang nói.

Bị đuổi khỏi trường đại học, trở thành tỷ phú game ở tuổi 38 - Ảnh 3.

Số người dùng Taptap hiện đã đạt 25 triệu/tháng

Sự nổi lên của TapTap diễn ra trong bối cảnh phản đối ngày càng tăng của người dùng, chính phủ trong nước, cũng như nước ngoài với một số gã khổng lồ di động đang kiểm soát nền kinh tế ứng dụng. Đáng chú ý, nó cũng trùng hợp với thời điểm mà Chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt hoạt động của những gã khổng lồ Intenets từ Tencent đến Alibaba. Giới chức chưa động đến các kho game. Tuy nhiên, quy định chia doanh thu 50% đang khiến nhiều game studio, cả lớn và nhỏ, bất mãn.

Trước đó trong nhiều tháng, Tencent đã tìm cách tăng tỷ lệ chia doanh thu từ kho ứng dụng của Huawei với các tựa game nổi tiếng như Honor of Kings. Tuy nhiên, hai gã khổng lồ này đã không đạt được thỏa thuận. Ngày 31/12, Huawei gỡ các game của Tencent ra khỏi kho ứng dụng của họ, rồi vài giờ sau đưa trở lại. Ngày hôm sau, Tencent cho biết hai bên đã thống nhất, nhưng không công bố chi tiết.

Ước tính người dùng của TapTap đã tăng 52% trong nửa đầu năm ngoái. Cổ phiếu của XD đã tăng khoảng 470% kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Qua đó đẩy giá trị vốn hóa thị trường của TapTap 3,7 tỷ USD. Với 35% cổ phần tại TapTap đã giúp Huang Yimeng trở thành tỷ phú với tài sản ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.

Huang Yimeng trở thành tỷ phú khi mới ở tuổi 38

XD là một trong số nền tảng game tại Trung Quốc phát triển mà không phụ thuộc vào sự bảo trợ của Tencent. Thay vào đó, XD thu hút vốn đầu tư từ ByteDance (công ty mẹ của TikTok) – công ty đang thể hiện mối quan tâm lớn mảng game. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, Huang Yimeng và các nhà đồng sáng lập khác vẫn duy trì quyền kiểm soát và biểu quyết tại TapTap. Điều này đã giúp TapTap trở thành nền tảng trung lập hơn, giúp các game thủ có nhiều lựa chọn hơn.

Bị đuổi khỏi trường đại học

Tuy nhiên trước khi trở thành tỷ phú, con đường đến thành công của Huang Yimeng không trải đầy hoa hồng. Theo đó, việc kinh doanh đầu tiên tại trường đại học của Huang Yimeng đã khiến cho tỷ phú này bị đuổi học.

Khi đó Huang Yimeng là một tuyển thủ bóng rổ bán chuyên. Việc kinh doanh đầu tiên của Huang Yimeng là thiết lập một mạng download ngang hàng có tên VeryCD. Năm 2003, nền tảng này xuất hiện một video sex được quay trong khuôn viên trường đại học của Huang Yimeng. Lãnh đạo nhà trường đã buộc anh thôi học khi Huang Yimeng không chịu gỡ clip đen này xuống. Huang Yimeng nói rằng các nền tảng online không phải chịu trách nhiệm về những nội dung như vậy.

Bị đuổi khỏi trường đại học, trở thành tỷ phú game ở tuổi 38 - Ảnh 5.

"Tôi không hối hận về quyết định của mình. Tôi may mắn vì đã rời trường sớm, và tôi có nhiều thời gian hơn để tập trung công việc trên trang web của mình", Huang Yimeng nói.

Khi người dùng Internet Trung Quốc chuyển dần từ máy để bàn sang điện thoại, Huang Yimeng nhận ra Trung Quốc chưa có kho game độc lập cho người dùng smartphone. TapTap ra đời năm 2016 và được miễn phí sử dụng ngay từ đầu.

Tôi không hối hận về quyết định của mình. Tôi may mắn vì đã rời trường sớm, và tôi có nhiều thời gian hơn để tập trung công việc trên trang web của mình

Huang Yimeng

Hiện doanh thu của TapTap phần lớn đền từ việc bán các vật phẩm ảo tại các trò chơi mà họ phát triển cũng như xuất bản.

Doanh thu quảng cáo từ TapTap mới chiếm gần một phần năm trong 205 triệu USD mà XD thu về nửa đầu năm 2020. Huang kỳ vọng tỷ lệ này tăng lên khi TapTap tăng số suất quảng cáo.

"Đã đến lúc Huawei và các công ty trong ngành thay đổi. Tuy nhiên, nếu các ông lớn giảm phí, TapTap sẽ bị đe dọa. Đây là cuộc chơi của sự cân bằng", Chundi Zhang - nhà phân tích game tại Ampere Analysis nhận định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước