Biến sân bay cũ thành nhà ở tại Berlin, Đức

Thanh Hiệp-Thứ ba, ngày 11/05/2021 17:04 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình giá nhà tại Thủ đô Berlin, Đức liên tục tăng cao, giới chức địa phương đang lên kế hoạch biến sân bay cũ của thành phố thành các dự án nhà ở xã hội.

Tại sân bay cũ Tegel, đã đóng cửa hồi tháng 1/2020, chính quyền thành phố Berlin đang lên kế hoạch xây dựng hàng nghìn căn hộ mới. Một dự án xây dựng nhà ở xã hội tại nơi từng là sân bay cũ Tempelhof ở khu vực trung tâm thành phố cũng đang được xem xét.

"Một khu dân cư mới có thể được xây dựng ở đây, với một công viên cảnh quan, một khu thương mại lớn. 10.000 căn hộ sẽ được xây dựng tại nhiều khu vực khác nhau của sân bay cũ, trong đó có khoảng 5.000 căn ở khu vực kiến trúc bằng gỗ. Tương lai của địa điểm này là rất tuyệt vời", ông Engelbert Luetke Daldrup, CEO Tập đoàn vận hành sân bay Flughafen Berlin Brandenburg, cho hay.

Theo giới chức Berlin, thành phố cần thêm khoảng 200.000 căn hộ trong trung hạn và một nửa trong số này nên được xây dựng với sự hỗ trợ của nhà nước, được trợ cấp theo quy định về nhà ở xã hội.

Biến sân bay cũ thành nhà ở tại Berlin, Đức - Ảnh 1.

Thời gian qua, giá nhà tại Berlin, Đức liên tục tăng nhanh, hiện đã cao hơn 11% so với hồi năm 2020. (Ảnh minh họa: DW)

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định rằng đất sẽ không được bán mà chỉ phân phối dưới dạng hợp đồng quyền xây dựng theo kiểu cha truyền con nối. Nhà nước sẽ giữ quyền kiểm soát trong dài hạn. Phần lớn các căn hộ sẽ được trợ giá. Một nửa số căn hộ sẽ được quản lý bởi các công ty phát triển đô thị với tỷ lệ tài trợ 50% và phần còn lại được tài trợ 30%. Như vậy, sẽ luôn có các căn hộ được tài trợ với tỷ lệ từ 35 - 40%, điều này sẽ giúp mọi người dân Berlin có thể mua nhà ở đây", ông Philipp Bouteiller, Trưởng ban quản lý dự án sân bay Tegel, chia sẻ.

Theo các số liệu thống kê, tại Berlin, chỉ có chưa đầy 18% dân số sở hữu nhà riêng. Trong thời gian qua, giá nhà liên tục tăng nhanh, hiện đã cao hơn 11% so với hồi năm 2020, và khiến chi phí thuê nhà chiếm một tỷ lệ lớn trong thu nhập khả dụng của người dân. Do đó, những dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ góp phần giải tỏa phần nào áp lực trên thị trường bất động sản.

Làm cách nào để sớm gỡ 'nút thắt' phát triển nhà ở xã hội? Làm cách nào để sớm gỡ "nút thắt" phát triển nhà ở xã hội?

VTV.vn - Hiện hàng triệu người lao động chưa tiếp cận được nhà ở xã hội, trong khi nhiều dự án nhà ở xã hội lại ế ẩm xây xong "đắp chiếu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước