Biến tướng tiền ảo - Thời kỳ tháo chạy đã đến?

VTV9-Thứ hai, ngày 06/08/2018 11:24 GMT+7

VTV.vn - Liệu thời kỳ tháo chạy của tiền ảo đã đến khi nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tiền ảo biến mất, hàng chục nghìn nhà đầu tư liên tiếp bị trắng tay trong thời gian gần đây?

Với chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư tham gia các gói đầu tư linh hoạt từ vài chục triệu đồng đến vài tỷ đồng để mua máy đào và ủy thác lại với mức siêu lợi nhuận 300% trong vòng 3 tháng, những chiếc bánh vẽ hấp dẫn đã lôi kéo hàng nghìn người tham gia. Có người đầu tư hàng chục tỷ đồng vào đây và giờ đã bị mất trắng.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đồng tiền ảo Bitcoin mất giá, rõ ràng các coin khác cũng lao dốc, việc đào Bitcoin sẽ không còn đủ chi phí để trang trải, dẫn đến việc bỏ trốn cũng là điều hiển nhiên. Trên thực tế, Sky Mining không phải là vụ việc duy nhất mà đã có nhiều hình thức biến tướng sụp đổ như: Ai-fan "bốc hơi" cùng 15.000 tỷ đồng, VNcoin với hàng nghìn tỷ đồng hay AOC, 3M, Questra.

Từ trước đến nay, chưa có đồng tiền nào trên thế giới mất giá nhanh như đồng Bitcoin. Tiền ảo biến mất, sàn giao dịch bỏ trốn, chỉ còn người đầu tư phải gánh chịu mọi hậu quả. Ngoài những vụ việc đã được lên tiếng, hiện còn có nhiều hoạt động biến tướng tiền ảo bằng nhiều phiên bản khác nhau mà giai đoạn đầu đã có dấu hiệu lừa đảo.

Theo số liệu do cảnh sát quốc tế công bố, trong những vụ phát hành tiền ảo trên thế giới, có tới 90% là lừa đảo. Một tạp chí cho biết, hầu hết dự án kỹ thuật số chỉ chạy được 3 tháng là đã dừng. Thống kê từ Google cho thấy, số lượng người dân tìm kiếm từ khóa liên quan đến Bitcoin đã giảm hàng chục lần.


Sky Mining - Đa cấp biến tướng thành máy đào tiền ảo Sky Mining - Đa cấp biến tướng thành máy đào tiền ảo

VTV.vn - Theo các chuyên gia, mô hình hoạt động của Sky Mining đang khá giống những mô hình đa cấp biến tướng trước đây, với danh nghĩa là hình thức ủy thác máy đào.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước