Bình Thuận: Khu công nghiệp chưa "hút" doanh nghiệp

Văn Giang (VTV8)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 15:45 GMT+7

VTV.vn - Nhiều khu công nghiệp đã hình thành với nhiều chính sách ưu đãi song vẫn chưa thu hút được doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 là một trong 9 khu công nghiệp của tỉnh Bình Thuận nằm trong quy hoạch của Chính phủ đến năm 2020. Khi có giấy chứng nhận đầu tư trên quỹ đất 146,2 ha, chủ đầu tư đã làm đường giao thông, hệ thống điện, nước và công trình xử lý nước thải... Cùng với hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào đây cũng được tiến hành. Tuy nhiên, qua gần 10 năm nỗ lực xúc tiến kêu gọi đầu tư, đến nay mới có 11 nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất, trong đó có 3 doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan như cảng biển nước sâu Kê Gà tỉnh Bình Thuận dừng triển khai làm cho nhà đầu tư e ngại đầu tư vào các khu công nghiệp ở địa phương này bởi chi phí vận chuyển cao. Một nguyên nhân khác là do tình trạng suy giảm kinh tế nghiêm trọng trong các năm 2010 - 2011 khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể phục hồi để mở rộng đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra, theo nhiều doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh ở Bình Thuận cũng chưa thật sự thông thoáng.

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp ở Bình Thuận chỉ là 25,3%, một tỷ lệ quá thấp. Doanh nghiệp càng chậm lấp đầy khu công nghiệp bao nhiêu thì không chỉ thời gian thuê đất ngắn lại, hạ tầng khu công nghiệp xuống cấp mà còn gây lãng phí tài nguyên đất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước