Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả mạo Western Union, lừa đảo giới bán hàng online

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 09:15 GMT+7

Các đối tượng lừa đảo dẫn dụ bị hại đăng nhập vào đường link website giả mạo. (Ảnh: Bộ Công an)

VTV.vn - Mới đây, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mới nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Thông qua điện thoại di động hoặc các nền tảng như Zalo, Facebook, các đối tượng sẽ dẫn dắt bị hại tiến hành đăng nhập vào các đường link và khai báo thông tin nhằm rút số tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã trả để thanh toán mua hàng.

Khi các bị hại nhấp vào đường link trong tin nhắn, họ sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union. Các bị hại sẽ phải khai báo các thông tin như: tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng... trên website giả mạo để làm thủ tục rút tiền.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả mạo Western Union, lừa đảo giới bán hàng online - Ảnh 1.

Sau khi có được thông tin, để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, các đối tượng sẽ phải có mã OTP để đánh cắp tiền. Do vậy, các đối tượng này còn giả mạo tin nhắn của Western Union yêu cầu gửi mã OTP để hoàn tất giao dịch. Khi bị hại điền mã OTP, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

Bộ Công an cảnh báo, người bán hàng online, các cá nhân kinh doanh cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức, công khai của các tổ chức tài chính, ngân hàng; tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai thông tin cá nhân trên không gian mạng. Đối với các tài khoản công khai dùng để giao dịch online, người kinh doanh cần hạn chế số tiền dư quá lớn, tránh để bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an đề nghị khi phát hiện hành vi lừa đảo, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết; hoặc tra cứu địa chỉ để tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn).

Lừa đảo môi giới việc làm: 'Sập bẫy' vì nhẹ dạ cả tin Lừa đảo môi giới việc làm: "Sập bẫy" vì nhẹ dạ cả tin

VTV.vn - Phóng viên VTV đã nhận được nhiều thông tin của người dân về các cơ sở, trung tâm và công ty hoạt động môi giới việc làm lừa đảo người lao động tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước