Bộ Công Thương: Cân nhắc tăng giá điện bán lẻ do bị ảnh hưởng bởi tỷ giá

Hoàng Yến - Trung Duy (VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 22:53 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, việc tỷ giá USD/VND thay đổi đã làm tăng chi phí đầu vào của nhiều mặt hàng, trong đó bao gồm cả giá điện.

Một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương như Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí đều báo lỗ nhiều tỷ đồng. Nhiều ý kiến lo ngại việc chi phí đầu vào tăng sẽ kéo theo giá điện bán lẻ có thể tăng theo. Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 4/9, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có câu trả lời cho vấn đề này.

Trong buổi họp báo, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực khẳng định, việc thay đổi tỷ giá đã làm tăng chi phí nguyên vật liệu của ngành điện lực. Tuy nhiên, có tăng giá bán lẻ điện hay không thì phải tính toán kỹ vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, sinh hoạt.

Ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực cho biết: "Khi báo cáo sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chi phí bán lẻ như thế nào. Trường hợp có chênh lệch giá lớn sẽ phải thảo luận với Bộ Tài chính".

Bên cạnh đó, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết, thời gian tới sẽ lấy ý kiến của nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân về biểu giá tính điện mới để có một biểu giá hợp lý nhất, sau đó sẽ trình lên Chính phủ phê duyệt.

Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt? Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt?

VTV.vn - Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI