Bỏ phiếu Anh ra đi hay ở lại EU: Vắng "cô" thì chợ vẫn đông?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/06/2016 10:49 GMT+7

VTV.vn - Trong trường hợp cử tri Anh lựa chọn rời EU sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/6, bên cạnh các ảnh hưởng tiêu cực, đây cũng có thể xem là cơ hội của nhiều quốc gia khác tại EU.

Theo tờ Le Soir của Bỉ, trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu trở thành hiện thực, thủ đô London, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới sẽ đứng trước khả năng trở thành một "hòn đảo cô độc". Le Soir cho biết hàng trăm ngân hàng tại London đã lên tiếng khẳng định sẽ rời đi nếu trường hợp Brexit xảy ra.

Cùng với đó, 12.700 công ty Mỹ và châu Á đang cân nhắc chọn nước Anh để đặt chi nhánh hay văn phòng đại diện tại châu Âu dường như cũng sẽ không còn lý do để duy trì sự hiện diện tại nước này.

Cũng Le Soir, các thành phố Paris (Pháp), Franckfurt (Đức), Amsterdam (Hà Lan) và Dublin (Ireland) đã sẵn sàng thay thế London để trở thành trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu.

Không chỉ trong lĩnh vực tài chính, hàng loạt công ty tại các ngành công nghiệp hóa chất, chế biến thực phẩm, sản xuất xe hơi được dự đoán cũng sẽ lũ lượt rời nước Anh trong trường hợp xảy ra Brexit, vì phải chịu thuế khi xuất khẩu sang các nước châu Âu khác.

Tờ Le Monde của Pháp cho biết trong dài hạn, hàng hoá sản xuất tại Anh sẽ khó có thể xâm nhập được thị trường 500 triệu người tiêu dùng châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước