Bộ Tài chính đề xuất bỏ thuế VAT mặt hàng nông, thủy sản chưa chế biến

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/10/2015 17:16 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: infonet.vn)

VTV.vn- Tại phiên họp báo chuyên đề thường kỳ, Bộ Tài chính cho biết sẽ đề xuất sửa đổi Luật giá trị gia tăng (VAT) theo hướng bỏ thuế giá trị gia tăng mặt hàng nông sản, thủy sản.

Theo đó, để khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh đối với mặt hàng nông sản, thủy sản cần điều chỉnh chính sách thuế VAT đối với hoạt động này, theo hướng chuyển từ mức thuế suất 5% sang thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế VAT.

Theo Bộ Tài chính, chính sách này nhằm vừa khuyến khích sản xuất kinh doanh, vừa khắc phục tình trạng gian lận của doanh nghiệp lợi dụng quy định mua nông sản của nông dân (không chịu thuế VAT) sau đó mua hóa đơn có thuế 5% để hợp thức đầu vào, qua nhiều khâu thương mại trung gian trước khi bán cho cơ sở xuất khẩu để cơ sở này được hoàn thuế.

Để khắc phục tình trạng gian lận này của doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 209, trong đó quy định cơ sở kinh doanh không phải kê khai, tính nộp thuế VAT đầu ra ở khâu kinh doanh thương mại đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước