Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên

Thùy An-Thứ ba, ngày 26/01/2021 09:18 GMT+7

VTV.vn - Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, bà Janet Yellen cũng là phụ nữ đầu tiên điều hành Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Theo đó, bà Janet Yellen đã vượt qua rào cản cuối cùng để lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua ngày 25/1 (theo giờ Mỹ). Với tỷ lệ đồng ý áp đảo 84-15, Janet Yellen đã trở thành phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Với tư cách là Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen sẽ có nhiệm vụ điều hành kế hoạch kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Biden. Kế hoạch này bao gồm: mỗi người dân Mỹ được trợ cấp thêm 1.400 USD, trợ cấp thất nghiệp mở rộng, tăng tài trợ cho việc tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19…

Trong phiên điều trần vào tuần trước, bà Janet Yellen đã bảo vệ quy mô khổng lồ và phạm vi của gói kích thích kinh tế khi nhấn mạnh rằng điểm ưu tiên của chính quyền là cần phải đưa đất nước ra khỏi đại dịch trước khi nghĩ đến các vấn đề khác như thâm hụt thương mại, hay tăng thuế.

"Hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, cách điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là hành động lớn", bà Janet Yellen nói với Ủy ban Tài chính của Thượng viện.

Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen trở thành phụ nữ đầu tiên từng lãnh đạo 3 cơ quan kinh tế quyền lực nhất trong chính phủ Mỹ là: Bộ Tài chính, Cục dự trữ Liên bang Mỹ và Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Vào thứ Sáu tuần trước (theo giờ Mỹ), Ủy ban Tài chính của Thượng viện đã thống nhất việc đề cử bà Janet Yellen trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ với tỷ lệ tuyệt đối là 26-0.

"Thật khó để tưởng tượng một ứng viên được chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng các vấn đề cấp thiết hiện nay hơn Tiến sĩ Yellen", những người tiền nhiệm tại Bộ Tài chính Mỹ viết trong một lá thư ủng hộ đề cử của bà Janet Yellen.

Janet Yellen là cái tên không còn quá xa lạ trong giới tài chính Mỹ. Năm 2014, bà Janet Yellen cũng đã trở thành phụ nữ đầu tiên nắm quyền tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Với việc trở thành Bộ trưởng Tài chính, bà Janet Yellen cũng trở thành phụ nữ đầu tiên từng lãnh đạo 3 cơ quan kinh tế quyền lực nhất trong chính phủ Mỹ là: Bộ Tài chính, Cục dự trữ Liên bang Mỹ và Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

"Janet Yellen rất xuất sắc, bà ấy dường như nổi tiếng ở tất cả các phe phái, từ thị trường tài chính đến Main Street", ông Greg Valliere - chuyên gia trưởng chiến lược chính sách Mỹ - AGF Investments, nhận định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước