Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu

PV-Thứ ba, ngày 27/07/2021 06:05 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng nghẽn lệnh tại HOSE đã cơ bản được khắc phục được xem là tiền đề để Bộ Tài chính đưa ra chỉ đạo nói trên trên.

Bộ Tài chính vừa đánh công văn hoả tốc gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng.

Trong công văn, theo Bộ Tài chính, từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại SGDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu - Ảnh 1.

Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu

Đáng chú ý cũng theo công văn, Bộ Tài chính cũng yêu cầu rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE.

Trước đó để đối phó với tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE xảy ra từ đầu tháng 12/2020 khi số lượng nhà đầu tư mới lập kỷ lục, khiến thanh khoản thị trường tăng vọt, HOSE đã áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ (từ 4/1/2021).

Ngoài ra là khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX, không niêm yết các cổ phiếu mới, hạn chế sửa, hủy lệnh.

Tuy nhiên từ đầu tháng 7, với việc vận hành hệ thống mới, tình trạng nghẽn lệnh đã cơ bản được giải quyết trên HOSE.

Cũng trong công văn, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các Công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước