Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha - Chủ tịch Eurogroup nộp đơn xin từ chức

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/06/2020 06:24 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha kiêm Chủ tịch Eurogroup Mario Centeno. (Ảnh: Milford Spectrum).

VTV.vn - Văn phòng Tổng thống Bồ Đào Nha ngày 9/6 thông báo Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Mario Centeno đã nộp đơn xin từ chức.

Ông Centeno cũng là Chủ tịch của Eurogroup - nhóm Bộ trưởng Bộ Tài chính các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thông báo trên nêu rõ ông Centeno sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính vào ngày 15/6 tới. Ông Joao Leao, hiện là Bộ trưởng Ngân khố, sẽ thay thế ông Centeno. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa cho biết ông tôn trọng nguyện vọng của ông Centeno khi từ chức để bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Eurogroup cho biết, ông Centeno sẽ chính thức đệ đơn từ chức tại nhóm này trong một cuộc họp vào ngày 11/6 tới. Sau đó vài tuần, Eurogroup sẽ bầu một lãnh đạo mới. Ông Centeno đã dẫn dắt Eurogroup từ tháng 12/2017 trong nhiệm kỳ dự kiến kết thúc vào tháng tới và ông cũng không thể đảm nhận thêm một nhiệm kỳ nữa.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đang trong giai đoạn mong manh khi chuẩn bị đương đầu với những tác động toàn diện của đại dịch COVID-19. Với định hướng xuất khẩu và phụ thuộc vào du lịch, những ngành chịu tác động mạnh nhất của đại dịch, nền kinh tế nước này được dự báo sẽ giảm khoảng 6,9% trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước