BoE bí mật thành lập 3 ngân hàng mới

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ hai, ngày 21/08/2017 13:21 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bí mật cấp phép thành lập 3 ngân hàng hoàn toàn mới ở nước này.

Đây là một phần của kế hoạch cải cách thiết lập hàng rào khoanh vùng trong hệ thống ngân hàng Anh, đảm bảo tách bạch hoạt động ngân hàng đầu tư và ngân hàng bán lẻ, thông qua đó bảo vệ hoạt động gửi tiền của khách hàng.

Ba ngân hàng mới thành lập được tách ra từ HSBC, Barclays và Lloyds. Đây được xem là vụ thành lập ngân hàng lớn nhất, nếu tính về giá trị tài sản. Các ngân hàng mới sẽ được khoanh vùng tài sản nhất định và đảm nhiệm mảng dịch vụ bán lẻ của ngân hàng mẹ. Động thái này là một phần của kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng, có tên gọi hàng rào khoanh vùng - Ringfence, được đưa ra sau khủng hoảng tài chính 2007. Mục tiêu là tới năm 2019, bất kỳ ngân hàng nào có tổng lượng tiền gửi từ 25 tỷ Bảng trở lên sẽ phải khoanh vùng chia tách riêng hoạt động ngân hàng bán lẻ, để đảm bảo nếu xảy ra khủng hoảng lần nữa, tiền gửi của khách hàng được giữ an toàn.

Quyết định thành lập ngân hàng của BoE được đưa ra một cách kín tiếng để các ngân hàng có thời gian tự đánh giá tác động của quá trình chuyển đổi ban đầu. Các ngân hàng mới được thành lập từ chia tách sẽ chính thức hoạt động từ giữa năm 2018, trước thời hạn đề ra của cải cách.

Mỗi ngân hàng có quy mô mảng dịch vụ bán lẻ khác nhau, lượng tài sản chia tách cũng rất khác nhau. Lloyds với lượng giao dịch khách hàng bán lẻ lớn, sẽ phải giữ 93% tài sản của mình trong phạm vi khoanh vùng và 7% cho các nghiệp vụ khác. Trong khi HSBC chỉ giữ khoảng 9% cho khoanh vùng, còn lại 91% có thể dành cho đầu tư.

Quá trình chuyển đổi có thể sẽ dẫn đến một số bất tiện nhỏ cho khách hàng, như phải thay đổi thông tin tài khoản, thẻ, nhưng bất tiện với các ngân hàng lớn hơn nhiều. Ngoài một khoản phí dành cho kế hoạch này, ước tính trung bình khoảng nửa tỷ Bảng mỗi ngân hàng, các áp lực lớn hơn sẽ đến từ mốc thời gian thực hiện.

Đầu năm 2019 cũng là thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu, với một tương lai bất định cho cả hệ thống tài chính ngân hàng Anh, nhiều ngân hàng Anh lo ngại đang có quá nhiều yếu tố có thể gây xáo trộn lớn đến hoạt động của họ.

BoE cảnh báo tín dụng tiêu dùng tăng trưởng nóng đe dọa kinh tế Anh BoE cảnh báo tín dụng tiêu dùng tăng trưởng nóng đe dọa kinh tế Anh

VTV.vn -Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về sự tăng trưởng nóng của tín dụng tiêu dùng trong thời gian qua có thể đe dọa tới nền kinh tế Anh hậu Brexit.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước