Boeing sẽ đưa dòng máy bay một thời ăn khách nhất trở lại quỹ đạo?

Việt Linh-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 14:54 GMT+7

VTV.vn - Với việc liên tiếp đón nhận tin vui từ dòng 737 Max đã củng cố thêm sự tự tin của Boeing vào việc đưa dòng máy bay một thời ăn khách nhất của hãng trở lại quỹ đạo.

Mới đây, "gã khổng lồ" máy bay Boeing tiếp tục nhận thêm tin vui từ dòng 737 Max đó là Ryanair - hãng hàng không giá rẻ hàng đầu châu Âu vừa đặt mua thêm 75 chiếc máy bay thuộc dòng này.

Trong buổi công bố, CEO của Ryanair đã ca ngợi độ an toàn của 737 Max, nhờ có "quá trình nâng cấp và giám sát nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay". 

Theo báo chí, số tiền mà hãng hàng không Ireland phải trả cho hợp đồng này có thể chỉ bằng khoảng một nửa mức giá niêm yết do Boeing đưa ra.

Boeing sẽ đưa dòng máy bay một thời ăn khách nhất trở lại quỹ đạo? - Ảnh 1.

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu Ryanair vừa đặt mua thêm 75 chiếc máy bay Boeing 737 Max. (Ảnh: Shutterstock)

Hợp đồng mới giữa Ryanair và Boeing đã được công bố, ngay sau khi hãng American Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên cùng với dòng 737 Max tại Mỹ sau gần 2 năm bị cấm bay. Những bước đi này đang củng cố thêm sự tự tin của Boeing vào việc đưa dòng máy bay một thời ăn khách nhất của hãng trở lại quỹ đạo từ sau bê bối.

Hôm 2/12, chuyến bay thử từ Dallas tới Tulsa là chuyến bay công khai đầu tiên của hãng American Airlines đối với dòng 737 Max. Được thực hiện hoàn toàn trơn tru, chuyến bay đã củng cố thêm sự tự tin của American Airlines, trước khi hãng đưa dòng 737 Max trở lại khai thác vào cuối tháng này.

"Chiếc máy bay này đã trải qua quá trình giám sát kỹ hơn bất cứ loại nào mà tôi biết và đã sẵn sàng để bay ngay từ bây giờ. Chúng tôi cũng trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt chưa từng có trước đây để mang lại sự tự tin cho các phi công và hành khách", ông Peter Gamble - Cơ trưởng hãng American Airlines nói.

Boeing sẽ đưa dòng máy bay một thời ăn khách nhất trở lại quỹ đạo? - Ảnh 2.

Máy bay 737 MAX của American Airlines tại sân bay ở Dallas, Texas trước khi khởi hành đến Tulsa, Oklahoma ngày 2/12. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cũng tin rằng, những nâng cấp từ Boeing cũng như yêu cầu của giới chức Mỹ đã góp phần nâng cao độ an toàn của 737 Max. Vấn đề bây giờ chỉ còn là sự tin tưởng từ các hãng hàng không cũng như hành khách.

Ông Henry H.Harteveldt - Hãng nghiên cứu Atmosphere Research cho biết: "Thách thức lớn hiện nay là hiện công chúng vẫn còn nhiều lo ngại với dòng máy bay này. Đây sẽ là giai đoạn cực kỳ quan trọng để ngành hàng không thuyết phục được hành khách rằng, giờ họ đã có thể lên máy bay một cách an toàn".

Nhưng dù sao thì việc vừa được phép bay trở lại sau 20 tháng đã là một tín hiệu tích cực cho Boeing sau 1 năm nhiều sóng gió, từ bê bối 737 Max và dịch COVID-19. Hợp đồng mới từ Ryanair cũng đã góp phần giúp cổ phiếu của hãng tiếp tục chuỗi tăng điểm mạnh các phiên vừa qua.

Hoàn thành chuyến bay đầu tiên sử dụng lại máy bay Boeing 737 MAX Hoàn thành chuyến bay đầu tiên sử dụng lại máy bay Boeing 737 MAX

VTV.vn - Dòng máy bay 737 Max của Boeing vừa có chuyến bay công khai đầu tiên, sau hơn 20 tháng chịu lệnh cấm bay từ giới chức Mỹ và nhiều nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước