Bồi thường dự án sân bay Long Thành: Chưa xác định được chủ hơn 1.000 thửa đất

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/03/2020 16:08 GMT+7

VTV.vn - Trong khu vực giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, hiện còn hơn 45ha chưa xác định được chủ.

Để thực hiện dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của 18 tổ chức và hơn 5.000 hộ gia đình với tổng số gần 16.000 thửa đất. Để đảm bảo tiến độ, tỉnh có chia ra trước khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng với khoảng 1.180 ha. Tuy nhiên, trong khu vực này vẫn còn hơn 45ha hiện chưa xác định được chủ. Việc không xác định chủ đất gây khó khăn không ít trong việc hoàn thành hồ sơ bồi thường, thu hồi đất, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án về sau.

Đo đạc, kiểm đếm đến từng chi tiết: từ diện tích nhà ở, sân vườn, nhà kho… đến các tài sản khác như: giếng nước, cây xanh, cây ăn quả…, đến nay, huyện Long Thành coi như đã hoàn thành công tác này ngoài thực địa ở khu vực ưu tiên, gồm 5 xã: Bình Sơn, Long An, Long Phước, Cẩm Đường, Suối Trầu.

Hiện nay, tại khu vực 5 xã trong khu quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành, hơn 1.000 thửa đất vắng chủ, gây khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với vấn đề này, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, sẽ có những giải pháp cụ thể để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành cho biết, sau khi hoàn thiện hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất sẽ tiến hành các thủ tục để lập phương án bồi thường theo quy định. Như vậy, dù chưa xác định được chủ của hàng nghìn lô đất, huyện sẽ vẫn lập hồ sơ bình thường theo diện vắng chủ, để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Với thực trạng trên, nhiều ý kiến lo ngại dự án sân bay Long Thành khó khởi công đúng kế hoạch. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban rà soát lại cụ thể từng trường hợp.

Đại diện huyện Long Thành cũng cho biết hiện vẫn chưa có giá bồi thường đất cho các hộ cá nhân. Trong quy trình bồi thường có những chính sách khác nhau, đến khi lập được phương án bồi thường và có quyết định phê duyệt phương án cụ thể mới xác định được giá trị đền bù từng trường hợp là bao nhiêu.

Băn khoăn chọn chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành Băn khoăn chọn chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành

VTV.vn - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng, băn khoăn liệu ACV có đủ năng lực để thực hiện dự án sân bay Long Thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước