Brazil thiệt hại nặng nề nhất từ quyết định của FED

Việt Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 15:09 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia đã nhận định, việc FED tăng lãi suất sẽ không phải là một tín hiệu tốt với nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia mới nổi.

Vậy những quốc gia nàosẽ chịu nhiều tác động tiêu cực nhất, từ động thái tăng lãi suất của FED?

Brazil

Brazil, nền kinh tế đang vật lộn trong suy thoái, được cho là sẽ gặp tác động nặng nề nhất từ quyết định tăng lãi suất của FED.

Đồng Real của nước này đã mất hơn 30% giá trị kể từ đầu năm và chắc chắn sẽ còn đi xuống hơn nữa khi lãi suất tăng kéo USD tiếp tục tăng mạnh. Brazil cũng sẽ phải oằn lưng với gánh nặng nợ khi đang là nước vay nợ bằng USD lớn thứ 2 trên thế giới.

Các yếu tố tiêu cực khiến GDP Brazil được dự đoán sẽ sụt giảm 3,6% trong năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một quốc gia đã được hưởng lợi khi lãi suất USD gần 0% trong những năm qua với dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ chảy vào. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này đã chững lại từ năm ngoái. Thổ Nhĩ Kỳ là nước nhập siêu và hệ thống ngân hàng nước này cũng bị cảnh báo rủi ro cao khi tổng các khoản nợ ngắn hạn từ nước ngoài đã lên tới 8% GDP.

Trung Quốc

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng không nằm ngoài ảnh hưởng tiêu cực, do nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài lớn và đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh theo giá thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sức mạnh xuất khẩu và nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào sẽ giúp quốc gia này hạn chế được phần nào các cú sốc.

Bên cạnh đó, Nam Phi, Nga và nhiều nền kinh tế mới nổi khác, vốn phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô và vay nợ nước ngoài, cũng sẽ gặp nhiều bất lợi khi lãi suất USD tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước