Brexit ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Anh và EU

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/02/2020 06:18 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Anh rời khỏi EU, London và Brussels đã bộc lộ những mâu thuẫn liên quan đến thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Vài ngày sau khi Anh rời khỏi EU, các tuyến vận chuyển giữa Anh và Pháp vẫn diễn ra trôi chảy như chưa có chuyện gì xảy ra. Thế nhưng, mối quan hệ giữa nước Anh và EU đã xuất hiện thêm những mâu thuẫn mới. Vấn đề lớn nhất là việc liệu London có chấp nhận tuân thủ các quy định của EU để đảm bảo hoạt động thương mại không giới hạn hay không.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng: "Không cần đến một hiệp định thương mại tự do liên quan đến việc chấp nhận các quy tắc của EU về chính sách cạnh tranh, trợ cấp, bảo vệ xã hội, môi trường hay bất cứ điều gì tương tự".

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) - ông Michel Barnier lại cho hay: "Chúng ta cần phải đồng ý với những đảm bảo cụ thể và hiệu quả để duy trì một sân chơi bình đẳng trong dài hạn. Điều đó có nghĩa là duy trì các tiêu chuẩn cao mà chúng ta đã có trong những vấn đề xã hội, môi trường, khí hậu, thuế và trợ cấp nhà nước".

Trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung và vấn đề thuế quan không được giải quyết, nền kinh tế Anh sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên.

Ông Christipher Dembik, Trưởng phòng Phân tích vĩ mô Ngân hàng Saxo cho biết: "Chúng ta có thể thấy, xét từ cấu trúc thương mại, Vương quốc Anh phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường châu Âu. Do đó, các vấn đề về kinh tế vĩ mô của Vương quốc Anh sẽ nổi lên sớm hơn so với châu Âu.

Lo ngại hơn cả chính là ngành sản xuất ô tô Anh, với sản lượng hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

"Nếu chúng tôi phải trả thuế nhập khẩu và xuất khẩu, hóa đơn chung giữa các công ty sản xuất ô tô của Anh và EU sẽ có thể lên tới 4,5 tỷ Bảng Anh mỗi năm. Đó là một con số khổng lồ và chúng tôi cần tránh viễn cảnh đó" - Giám đốc Truyền thông cấp cao Hiệp hội Các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô Anh lo ngại.

Dĩ nhiên nền kinh tế EU cũng không được hưởng lợi gì từ những xáo trộn này. "Nhiều chuyên gia dự báo rằng sự phát triển kinh tế của Vương quốc Anh sẽ chậm lại và trong vòng vài năm tới, có thể giảm từ 2-4%. EU cũng đã mất đi một thành viên quan trọng. Thật khó để tưởng tượng rằng sau gần 50 năm, EU đã mất đi một trong những nền kinh tế hàng đầu khu vực"- Ông John Robert Etherington, Giáo sư Khoa học chính trị Đại học Tự trị Barcelona cho biết.

Cả hai bên đều không muốn xảy ra trường hợp không đạt được thỏa thuận và sẽ nỗ lực để tránh kịch bản này. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại, sẽ là thiếu thực tế khi kỳ vọng Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc thời hạn chuyển tiếp vào cuối năm nay.

Đồng Bảng Anh giảm mạnh do lo ngại thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit Đồng Bảng Anh giảm mạnh do lo ngại thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit

VTV.vn - Đồng bảng Anh đã giảm 1% giá trị so với đồng USD trong phiên giao dịch vào đêm 3/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước