Bức tranh kinh tế Mỹ 1 năm sau ngày trúng cử của Tổng thống Donald Trump

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 07/11/2017 10:26 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Sau 1 năm làm việc của Tổng thống Donald Trump, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ, tiền lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 16 năm qua, cải cách thuế sâu rộng.

Hôm nay (7/11) đánh dấu tròn 1 năm kể từ sau ngày Tổng thống Donald Trump trúng cử vào vị trí lãnh đạo nước Mỹ. Mục tiêu "khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" được cụ thể hóa bằng các chính sách kinh tế, với nhiều thay đổi lớn so với chính quyền tiền nhiệm. Người dân Mỹ đã kỳ vọng vào sự đổi thay. Vậy sau 1 năm, nền kinh tế Mỹ đã thay đổi như thế nào kể từ khi nước Mỹ có tổng thống mới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết: "Chúng ta sẽ xây dựng lại các thành phố, sửa chữa cầu đường, sân bay, trường học và tất cả các bệnh viện. Chúng ta sẽ nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và hàng triệu người, nhờ đó, sẽ có việc làm".

Cắt giảm thâm hụt thương mại, cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ là những ưu tiên hàng đầu trong chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhậm chức. 1 năm sau lời hứa đó, tiền lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống hơn 4%, mức thấp nhất trong 16 năm qua.

TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Toàn nền kinh tế Mỹ cũng chứng kiến có sự phục hồi mạnh mẽ trong Quý II và Quý III/2017 dù phải hứng chịu những đợt bão lịch sử, với GDP lần lượt đạt 3,1 và 3% - cao hơn so với mức trung bình 1,8% trong 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. 

Đây là một chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Donald Trump bởi đã rất nhiều lần các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông đề ra là không phù hợp với thực tế nếu không muốn nói là không thể thực hiện được.

CẢI CÁCH THUẾ

Đúng như cam kết, một dự luật cải cách thuế mới được cho là "sâu rộng nhất trong 3 thập kỷ" đã được đưa ra, trong đó đề xuất cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp và thuế cá nhân cho hầu hết người dân Mỹ. Mặc dù nhận được phản ứng trái chiều, khảo sát mới nhất cho thấy "cải cách thuế" là lĩnh vực Tổng thống Donald Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh nhất, lên tới 34%.

Theo nhận định của Reuters, cho dù chưa thực hiện được lời hứa lớn nào đưa ra trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu làm cho cuộc sống ở nước này thay đổi.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng trong Quý III/2017 Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng trong Quý III/2017 Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm qua Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm qua Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước