Bulgaria - Đất nước của tinh dầu hoa hồng

TCKD (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/06/2015 16:09 GMT+7

VTV.vn - Tinh dầu hoa hồng ở Bulgaria được mệnh danh là “vàng lỏng” của người Bulgaria và là thành phần chính trong công nghiệp sản xuất nước hoa, chocolate, rượu mùi và mứt.

Từ lâu, Bulgaria đã được mệnh danh là “xứ sở hoa hồng” bởi đi đến đâu trên đất nước này, mọi người đều được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hồng – vốn được tôn vinh là nữ hoàng của các loài hoa. Thung lũng hoa hồng là một khu vực rộng gần 2.000 km2, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảnh quan mà còn là một phần của lịch sử, văn hóa truyền thống và kinh tế của dân địa phương.

Bulgaria là một trong những nơi sản xuất tinh dầu hoa hồng lớn nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Thổ Nhĩ Kỳ và hầu hết tinh dầu đó được chiết xuất từ thung lũng này.

Bà Totka Hristova, một nông dân Bulgaria nói: “Chúng tôi chỉ hái những bông hoa hồng đã nở để làm ra loại tinh dầu tốt nhất. Những bông chưa nở thì để ngày mai”.

Một điều kiện khác cũng quan trọng không kém để đạt được chất lượng tinh dầu tốt nhất là phải có mưa trong những tháng mùa xuân. Các trận mưa ở thung lũng hoa hồng lớn nhất vào mùa xuân, đỉnh điểm là vào tháng 6 – đây cũng là thời gian diễn ra lễ hội hoa hồng lớn nhất trong năm.

Ông Filip Lisicharov, chủ nhà máy chưng cất tinh dầu cho biết: “Để sản xuất được 1g tinh dầu hoa hồng, phải mất 1.300 bông hoa hồng. Người hái phải dùng tay hái tưng bông hoa hồng và bảo quản cẩn thận trước khi đưa vào chưng cất, bởi vậy, giá của sản phẩm này rất đắt đỏ”.

Được biết, một lọ tinh dầu hoa hồng như thế này có giá gần 30,000 Euro, tương đương hơn 730 triệu đồng. Sản phẩm được xuất khẩu đến nhiều thị trường châu Âu và đạt được nhiều giải thưởng uy tín. Hiện, tinh dầu hoa hồng Bulgaria đã được Liên minh châu Âu công nhận và đưa vào danh sách thương hiệu được bảo vệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước