Cà chua đen chocolate giá cao gấp 10 lần cà thường vẫn được săn lùng

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn - Cà chua đen chocolate được cho là có tác dụng hạn chế các bệnh về tim mạch, hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.

Giống cà chua cherry chocolate mới đây đã được nông dân Hồ Tấn Phong (ngụ Châu Đốc, An Giang) đưa vào sản xuất thành công trong nhà lưới công nghệ cao. Đây là một giống cà chua nguồn gốc từ Nga, có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc lại có màu chocolate rất hấp dẫn thị giác, được người tiêu dùng các nước ưa chuộng.

Theo đó, giống cà chua cherry này có thời gian trồng và thu hoạch kéo dài trên 6 tháng, thời gian từ ươm cây con; cấy ghép đến thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 2,5 - 3 tháng. Tại An Giang, trong vụ thử nghiệm đầu tiên, giống cà chua cherry cho năng suất thấp hơn các giống cà địa phương do có sự khác biệt lớn về điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, về mặt chất lượng trái vẫn đảm bảo về màu sắc, độ ngon ngọt, mùi vị và thời gian bảo quản của trái tốt hơn so với các giống địa phương.

Đặc biệt, giống cà chua cherry này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là với bệnh héo xanh trên cà chua mà nhiều giống địa phương hay gặp. Hiện tại, cà chua cherry chocolate được phân phối tại cửa hàng thực phẩm ở Long Xuyên, An Giang.

Ngoài giống cà chua chocolate, An Giang cũng đang thử nghiệm mô hình trồng cà chua đen - một sản phẩm đang được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Ngoài giống cà chua chocolate, An Giang cũng đang thí điểm mô hình trồng cà chua cherry đen tại huyện Châu Đốc. Đây là giống cà chua được nhập khẩu từ Israel thông qua hai chuyên gia về nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đánh giá ban đầu, cà chua đen trồng 75 -95 ngày là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài liên tục trong vòng 3-5 tháng nếu chăm sóc tốt. Với diện tích nhà lưới khoảng 1.000m2, nhà vườn có thể trồng được 4.500 gốc cà chua đen, năng suất trung bình từ khoảng 22 - 31 tấn/1.000m2.

Dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng cà chua đen vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm do có tác dụng hạn chế một số bệnh nguy hiểm.

Về thành phần dinh dưỡng, theo một số nghiên cứu thì giống cà chua đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các giống cà vườn khác, có tác dụng hạn chế các bệnh về tim mạch, hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy cà chua đen có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Do đó, sản phẩm này được bán như một loại thực phẩm chức năng với giá cao gấp 10 lần cà chua thường.

Hiện tại, một số nhà vườn tại Đà Lạt cho biết, cà chua đen tại địa phương này đang có giá từ 150.000 – 180.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên các diễn đàn mua bán online, số lượng cà chua đen không đủ cung cấp cho người tiêu dùng, nhiều khách hàng phải đặt trước thời gian dài mới có sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước