Nằm giữa khu trung tâm mua sắm của bang New Jersey, từ hơn 2 năm nay, một cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm cà phê Việt Nam đang hoạt động rất hiệu quả. Cà phê sử dụng ở đây được nhập khẩu hoàn toàn từ Việt Nam, rang xay tại Mỹ, gắn mác cà phê Việt và đang được người tiêu dùng ở đây đón nhận.
"Cà phê từ Việt Nam rất ngon. Tôi đã thử và thấy thực sự rất ổn. Tôi thích mùi thơm đậm đà của nó và vị ngọt của sữa đặc. Chắc chắn tôi sẽ thử lại. Nó cũng có sự khác biệt với cà phê Starbucks hay một số loại khác nhưng tôi nghĩ vị của nó rất ngon", chị Bella - bang New Jersey, Mỹ cho hay.
Theo chia sẻ, doanh nghiệp đã lựa chọn lĩnh vực rang xay, chế biến nguyên liệu để thâm nhập thị trường cà phê Mỹ. Hiện nay, bên cạnh các sản phẩm được sử dụng trực tiếp tại cửa hàng bán lẻ, cà phê của doanh nghiệp đang được một công ty khác sử dụng làm nguyên liệu để chế biến cà phê lạnh đóng chai thương hiệu Việt Nam.
Cà phê lạnh đóng chai thương hiệu Việt Nam.
Ông Lê Doãn Long - Giám đốc Công ty B&V Coffee, bang New Jersey, Mỹ cho hay: "Nếu chúng ta tập trung vào khâu chuỗi nào đấy. Ví dụ như tập trung vào chuỗi sản xuất cà phê uống liền, hay sản xuất cà phê rang xay, đóng chai uống tại nhà hay cung cấp cho các quán đều có thị phần hết bởi vì thị trường Mỹ là thị trường lớn. Nếu bạn có đam mê, có vốn, có tầm nhìn thì thị trường Mỹ luôn mở cho cà phê Việt Nam".
Theo báo cáo của Hiệp hội cà phê quốc gia Mỹ, trong suốt đại dịch COVID-19 mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người ở quốc gia này vẫn giữ ổn định ở mức gần 650 triệu tách mỗi ngày. Nhu cầu nhập khẩu cà phê của Mỹ cũng rất đa dạng và có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới, đối với tất cả các dòng sản phẩm từ cà phê chưa rang, cà phê rang, xay hay cà phê uống liền…
Cà phê Việt được ưa chuộng trên đất Mỹ.
"Trong thời gian tới, chắc chắn nhu cầu cà phê tại Mỹ sẽ gia tăng khi Mỹ mở cửa trở lại bình thường. Đặc biệt hiện nay Mỹ đã cho phép người dân sử dụng các dịch vụ ăn uống trong nhà. Việc này cũng sẽ làm gia tăng nhu cầu cà phê của Mỹ trong tương lai gần", ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại New York, Mỹ cho hay.
Theo dự báo này của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong niên vụ 2021 - 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của nước ta sang Mỹ sẽ tăng cao. Tuy nhiên, việc tăng ở đây chủ yếu là sản lượng thô.
Cà phê chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hiện nay đa phần vẫn là cà phê hòa tan, hầu hết mới được bày bán tại các siêu thị của người gốc Á. Trong khi tại một thị trường có nhu cầu đa dạng như Mỹ, dư địa cho các sản phẩm cà phê chế biến sâu vẫn còn rất lớn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!