Cà phê Việt Nam xuất khẩu đến hơn 60 nước

Theo VOV-Thứ tư, ngày 11/03/2015 15:55 GMT+7

(VTV.vn) - Năm 2014, cà phê Việt Nam đạt kim ngạch 3,4 tỷ USD và Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới.

Sáng nay (11/3), tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk đã diễn ra Hội nghị phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam với sự tham dự của đông đảo các nhà quản lý, các doanh nghiệp, chuyên gia cà phê trong nước và quốc tế. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì hội nghị.

Việt Nam hiện có trên 640.000ha cà phê, tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên. Cà phê nước ta đã xuất khẩu đến hơn 60 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, năm 2014 đạt kim ngạch 3,4 tỷ USD. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới và là quốc gia dẫn đầu về sản xuất cà phê robusta, chiếm gần 1/5 tổng sản lượng cà phê toàn cầu.

Tuy vậy, ngành cà phê Việt Nam vẫn tồn tại nhiều hạn chế những năm qua chưa giải quyết được như: quy mô phát triển chưa ổn định, nhiều diện tích ngoài quy hoạch; diện tích cà phê già cỗi tăng nhanh theo từng năm, nhu cầu tái canh cấp bách. Cùng với đó là những hạn chế về quản lý chất lượng, công nghệ chế biến.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, hội nghị không chỉ cung cấp thông tin mà sẽ đặt ra những góc nhìn đa chiều và gợi mở nhiều hướng giải pháp để phát triển cà phê Việt Nam bền vững, nhờ sự tham dự của rất nhiều nhà sản xuất kinh doanh, nhà khoa học, chuyên gia về cà phê trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Chúng tôi muốn rằng đây là một hội nghị của những địa phương, những nhà quản lý, các doanh nhân, nhà khoa học và tất cả nhưng ai quan tâm đến ngành cà phê Việt Nam, để chúng ta cùng nhau dù trong thời gian rất ngắn nhưng xác định những điểm mạnh, đặc biệt là những điểm yếu và bàn những chủ trương những định hướng, cho các giải pháp phát triển cây cà phê một cách bền vững, đem lại những hiệu quả to lớn hơn cho người trồng cà phê và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước