Cá tra Việt gặp khó vì thương lái Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/09/2016 09:28 GMT+7

VTV.vn - Việc thương lái Trung Quốc đột ngột giảm mua là một trong nhiều lý do khiến cá tra của Việt Nam gặp khó khi xuất sang thị trường này.

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2016, cá tra xuất khẩu của nước ta ước đạt kim ngạch 1,65 tỉ USD, trong đó, tăng trưởng mạnh nhất là thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, VASEP khuyến cáo các hộ nuôi cũng như doanh nghiệp nên thận trọng, cần đánh giá đầy đủ hơn về cung - cầu, sản lượng nuôi thực tế để cân đối đơn hàng từ thị trường này.

Trước đó đã xảy ra tình trạng nhiều thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc đặt hàng và thu mua cá tra cỡ lớn (loại trên 1kg/con), sau đó đột ngột giảm mua khiến giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh.

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp, thị trường Trung Quốc thường có rủi ro về thanh toán do chữ tín không được tôn trọng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng, cần cẩn trọng với thủ đoạn gian lận chất lượng. Tiêu biểu như việc hợp đồng ghi mạ băng 20% nhưng thương lái đề nghị tăng lên 25% để ăn chia phần gian lận. Do bao bì vẫn ghi mạ băng 20% nên doanh nghiệp Việt sẽ bất lợi khi xảy ra tranh chấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước