Cá tra Việt "mắc cạn" vì COVID-19

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 09/06/2020 10:13 GMT+7

Chế biến cá tra xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Dịch COVID-19 khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm mạnh; trong đó xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đạt 456 triệu USD, giảm tới 39% so với cùng kỳ năm 2019.

Sự sụt giảm quá nhanh khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra phụ thuộc vào các thị trường Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ... gặp nhiều khó khăn, tác động ngay tới sản xuất cá tra nguyên liệu.

Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng qua chững ở mức thấp, quanh mức 18.000 đồng/kg đối với cá tra loại I.

Cho tới nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại thị trường Trung Quốc, thị trường lớn nhất, chiếm 22,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra đang phục hồi trở lại.

Cá tra Việt mắc cạn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chế biến xuất khẩu cá tra đông lạnh để xuất khẩu.

Dự báo, những gián đoạn trong chuỗi cung ứng do dịch COVID-19 chỉ mang tính nhất thời và các hoạt động xuất nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi sau khi dịch được kiểm soát.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, EU, Brazil… nên xuất khẩu cá tra trong quý II khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

Nếu quý III tới, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại, xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước