Các lệnh phong toả tại Trung Quốc gây thiệt hại ít nhất 46 tỷ USD/tháng

VTV Digital-Thứ tư, ngày 30/03/2022 06:26 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc vừa phải tiến hành đóng cửa từng phần để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các chuyên gia tại đại học Hong Kong (Trung Quốc) dự báo các biện pháp phong toả để chống COVID-19 của Trung Quốc có thể khiến cho sản lượng kinh tế của nước này thiệt hại ít nhất 46 tỷ USD/tháng. Thiệt hại thậm chí có thể lớn hơn nhiều nếu tính cả tác động từ lạm phát và có thêm nhiều thành phố lớn áp dụng các biện pháp phong toả.

Với việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới gặp khó khăn về dịch bệnh, hoạt động thương mại toàn cầu được dự báo cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, khi giá cước vận tải tiếp tục tăng cao.

Hãng vận tải biển Đan Mạch Maersk cho biết việc Thượng Hải phong tỏa từng phần sẽ khiến dịch vụ vận tải đường bộ tại thành phố này bị ảnh hưởng tới 30%. Hệ quả là thời gian vận chuyển sẽ kéo dài hơn và cước phí vận tải nhiều khả năng sẽ tăng mạnh vì các chi phí đi đường vòng, phí đường cao tốc. 

Một số doanh nghiệp trong khu vực hiện đã phải tính đến việc chuyển hàng hóa sang các cảng khác như Ninh Ba, thay vì Thượng Hải theo kế hoạch ban đầu. 

Cước phí vận tải hàng không cũng được dự báo sẽ tăng mạnh, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang gấp rút tìm phương án thay thế để vận chuyển các đơn hàng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước