Các ngân hàng không đồng tình với đánh giá triển vọng của Moody's

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Bị hạ tín nhiệm bởi những điều thiếu xác đáng sẽ khiến chi phí đi vay nước ngoài của các ngân hàng trong nước sẽ cao hơn.

Sự thiếu phối hợp của các Bộ, ngành trong điều hành trả nợ nước ngoài đã gây ra các hệ lụy cho nền kinh tế khi hôm nay (20/12), tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã điều chỉnh đánh giá triển vọng của 18 ngân hàng thương mại Việt Nam từ mức "Tích cực" xuống "Tiêu cực".

Việc điều chỉnh này hoàn toàn không dựa trên sức khỏe tài chính của chính các ngân hàng, mà đơn thuần là do chịu ảnh hưởng từ hạ triển vọng tín nhiệm quốc gia. Điều này giải thích tại sao tuy hạ đánh giá triển vọng của các ngân hàng nhưng tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vẫn khẳng định: Sức khỏe của các ngân hàng Việt Nam không hề yếu đi.

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế rất hiếm khi xếp hạng tín nhiệm của Doanh nghiệp vượt trần tín nhiệm quốc gia. Do vậy, việc hạ triển vọng của các ngân hàng Việt Nam thực chất là do ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài hoạt động của chính họ.

Nợ xấu giảm, lợi nhuận đạt khá, nộp ngân sách vượt kế hoạch là những minh chứng cụ thể cho sức khỏe của nhiều ngân hàng hiện nay. Bị hạ tín nhiệm bởi những điều thiếu xác đáng sẽ khiến chi phí đi vay nước ngoài của các ngân hàng trong nước sẽ cao hơn. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc giảm lãi suất trong thời gian tới của các ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước