Các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất dịp cận Tết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 17:10 GMT+7

VTV.vn - Một số ngân hàng thương mại bắt đầu rục rịch tăng lãi suất dịp cuối năm, với mức tăng từ 0,1 - 0,4%, khi chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là tới Tết.

Đây được cho là động thái đón bắt nhu cầu tăng đột biến dịp cuối năm của khách hàng. Lãi suất kỳ hạn 1 năm 6,6%; 6,8%; 6,9%; hay 7,5%; cùng với rất nhiều quà tặng hấp dẫn từ hiện vật đến vàng và các khoản tiền gửi.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu rút vốn dịp Tết tăng đột biến, ước tính tăng gấp đôi, nhằm trả lương, thưởng, hay để sắm Tết. Do đó các ngân hàng cần có chính sách thu hút vốn nhàn rỗi ngược trở lại để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, lãnh đạo một ngân hàng thương mại nhấn mạnh, nhu cầu này chỉ mang tính chất thời vụ.

Các chuyên gia nhận định, sức ép tăng lãi suất 2017 là rất lớn, bởi 3 áp lực chính: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự báo tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, tỷ giá USD dự báo tiếp tục tăng, trong khi đó áp lực lạm phát cũng rất lớn.

Trong bối cảnh đó, tại hội nghị tổng kết ngành ngân hàng mới đây, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, các ngân hàng cần tiết giảm chi phí hợp lý hơn, để vẫn có thể tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp.

Tại thời điểm này, một số ngân hàng cũng đã bắt đầu chuẩn bị các gói cho vay ưu đãi, lãi suất hấp dẫn, dự kiến tung ra đầu năm mới, sau khi được Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức tín dụng cho năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước