Các ngân hàng Trung ương châu Á bảo vệ đồng nội tệ

Khánh Ly – Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/08/2015 16:44 GMT+7

Đồng Rupiah của Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phá giá của đồng Nhân dân tệ.

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương các nước khu vực châu Á đã có nhiều động thái bảo vệ đồng nội tệ của mình khỏi sự giảm giá quá sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ.

Đồng Rupiah của Indonesia là một trong những đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phá giá của đồng Nhân dân tệ. Đồng Rupiah hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Đại diện Ngân hàng Trung ương Indonesia cho biết, việc đồng Rupiah giảm là một phản ứng thái quá so với giá trị thực của đồng tiền này.

Ông Mirza Adityaswara, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, cho biết: “Chúng tôi sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời khi cần thiết để bảo vệ giá trị của đồng Rupiah”.

Theo giới đầu tư Indonesia, chỉ trong riêng hôm qua (12/8), Ngân hàng Trung ương đã đẩy ra thị trường khoảng 400 triệu USD để giúp xoa dịu cơn giảm giá của đồng Rupiah.

Việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ nhằm vực dậy vị trí “công xưởng thế giới” đã gây áp lực lớn lên Ấn Độ, một đất nước phụ thuộc phần lớn vào hoạt động xuất khẩu.

Đồng Rupee của Ấn Độ đã giảm về mức thấp nhất kể từ năm 2013 so với đồng USD, sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hiện vẫn chưa đưa ra giải pháp rõ ràng còn các chuyên gia thì bày tỏ lo lắng. Ông Arvind Subramanian, Trưởng cố vấn kinh tế, nói: “Việc giảm giá đồng Nhân dân tệ có nghĩa là hàng hóa Trung Quốc xuất đi cũng rẻ hơn, nó có thể khiến hoạt động xuất khẩu của các nước bị ảnh hưởng nặng nề. Các nhà hoạch định kinh tế thế giới, trong đó có Ấn Độ, đang rất quan ngại về vấn đề này”.

Các nhà hoạch định chính sách vực châu Á khác như Singapore, Philippines cũng cho biết đang chờ đợi xem xét và sẽ có những biện pháp kiềm chế thích hợp nếu thị trường tiền tệ có những diễn biến quá đà.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước