Các nước châu Á đối mặt với khó khăn nếu mất nguồn cung dầu từ Iran

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/04/2019 06:11 GMT+7

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: FMPRC

VTV.vn - Theo các chuyên gia, trong trường hợp bị cắt mất nguồn cung dầu từ Iran, các nước châu Á sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trung Quốc - đối tác nhập khẩu dầu hàng đầu của Iran - đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ sau khi có thông tin Mỹ sẽ dỡ bỏ miễn trừ trừng phạt đối với các nước mua dầu từ quốc gia Trung Đông này.

Ông Cảnh Sảng - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - phát biểu: "Trung Quốc luôn phản đối việc Mỹ áp đặt cái gọi là các biện pháp trừng phạt đơn phương. Hợp tác của Trung Quốc với các công ty Iran là công khai, minh bạch, hợp lý, hợp pháp và cần được tôn trọng. Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp Trung Quốc".

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Ấn Độ đang đẩy mạnh các nỗ lực vận động hành lang với hy vọng được Washington gia hạn quyền miễn trừ và có thể tiếp tục mua dầu từ Iran. Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo đang liên lạc chặt chẽ với Washington nhằm hạn chế những thiệt hại kinh tế mà quyết định về Iran có thể mang lại.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu tại nhiều nước châu Á cũng khẩn trương chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất. Tập đoàn dầu khí quốc doanh IOC của Ấn Độ cho biết đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung thay thế từ Kuwait, Saudi Arabia và Mexico để bù đắp những thiếu hụt từ Iran. Còn tại Hàn Quốc, Công ty hóa dầu Hanwha Total cũng đã mua và thử nghiệm việc vận chuyển dầu từ châu Phi, Australia trong bối cảnh thời hạn 2/5 đang đến gần. Công ty cho biết, việc tìm nguồn cung thay thế là khả thi nhưng mức giá phải trả sẽ cao hơn rất nhiều.

Mỹ sắp trừng phạt các nước mua dầu của Iran Mỹ sắp trừng phạt các nước mua dầu của Iran

VTV.vn - Tất cả các nhà nhập khẩu dầu của Iran hiện nay sẽ phải chấm dứt hoạt động thu mua kể từ ngày 2/5 hoặc đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước