Các quốc gia OPEC bất đồng với thỏa thuận giảm sản lượng dầu

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 22:30 GMT+7

(Ảnh minh họa: VGP)

VTV.vn - Trong cuộc họp ngày 4/12 tại Vienna (Áo), OPEC đã bất đồng về việc cắt giảm sản lượng dầu khi một số quốc gia thành viên kiên quyết giữ nguyên hoặc tăng sản lượng.

Vào 16h (giờ Hà Nội) ngày 4/12, tại Vienna (Áo), Bộ trưởng Dầu mỏ các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bắt đầu cuộc họp nhằm tìm kiếm một thỏa thuận để giải quyết vấn đề nguồn cung dư thừa khiến giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua.

Cuộc họp của OPEC lần này được cho là sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng dầu trong bối cảnh một số quốc gia thành viên vẫn kiên quyết giữ nguyên hoặc tăng sản lượng bất chấp giá dầu đã giảm khoảng 60% kể từ năm 2014.

Trong cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng OPEC diễn ra ngày 3/12 tại Áo, Iran vẫn khẳng định sẽ tăng sản lượng dầu vào năm 2016 ngay sau khi các lệnh cấm vận của phương Tây được dỡ bỏ. Trong khi đó, Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới - đã từ chối cắt giảm sản lượng với lập luận, các quốc gia xuất khẩu dầu lớn khác ngoài OPEC như Nga và Mexico cũng phải cắt giảm sản lượng dầu.

Trước những bất đồng này, các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng các thành viên OPEC sẽ đặt ra một khuôn khổ để có thể đối phó với tình trạng giá dầu giảm hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước