Các sân bay châu Âu rối loạn đầu mùa du lịch

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 07/07/2022 18:33 GMT+7

VTV.vn - Những ngày đầu hè, các sân bay châu Âu đang hỗn loạn. Du lịch phục hồi sau 2 năm đại dịch trong lúc vô số vấn đề nảy sinh, do sân bay thiếu nhân công...

Tại hầu hết các sân bay châu Âu, hành khách được khuyến cáo nên tới trước ít nhất 3 tiếng. Có những người phải tới sân bay từ 4h30 sáng. Dòng người chôn chân nhích từng bước trong nhiều tiếng mới tới lượt lấy thẻ lên máy bay và xếp hàng dài trước máy soi chiếu hành lý xách tay. Chỉ riêng trong tuần qua, hàng ngàn chuyến bay bị muộn giờ, gần 2.000 chuyến khác bị hủy bỏ.

"Chúng tôi mua vé đi Berlin, tới đây mới biết chuyến bay đã bị hủy từ cách đây 2 tuần. Không ai gửi email cho chúng tôi cả. Bây giờ họ nói là có thể làm thủ tục lên chuyến bay sáng mai, nhưng vẫn không dám chắc là mai có bay được không", hành khách người Tây Ban Nha chia sẻ.

"Tôi đã chờ ở đây từ rất lâu rồi. Chỉ còn một tiếng nữa để gửi hành lý, nhưng trước tôi vẫn còn nhiều người", ông Jerome Lebeau, hành khách người Pháp, cho biết.

Các sân bay châu Âu rối loạn đầu mùa du lịch - Ảnh 1.

Sân bay Schiphol, Hà Lan. (Ảnh minh họa - Ảnh: Business)

Thiếu nhân công làm đình trệ mọi công đoạn: đăng ký hành khách, soi chiếu an ninh, phân loại hành lý, bơm xăng cho máy bay… Phi công bãi công, nhân viên mặt đất bãi công, đòi mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn.

"Công ty đã lợi dụng đại dịch để giảm lương. Bây giờ mọi việc trở lại bình thường, nhưng đã có 1.150 người bị sa thải. Những người còn lại phải làm việc quá tải", ông Fabrice Criquet, Công đoàn Sức mạnh công nhân Pháp, thông tin.

"Xăng tăng giá, mọi thứ đều tăng giá. Chúng tôi đòi tăng lương, vì bây giờ ngay cả đi tới chỗ làm cũng là vấn đề", ông Hakim Mehadj, Tổng Liên đoàn Lao động Pháp CGT, cho hay.

Ngay cả những sân bay không có bãi công, tình hình cũng rối loạn, hậu quả lan truyền từ những sân bay khác. Người xuống máy bay đợi mãi mới thấy hành lý, hoặc mới biết hành lý của mình không đi cùng chuyến bay...

Hàng không châu Âu giảm chuyến bay vì thiếu nhân sự Hàng không châu Âu giảm chuyến bay vì thiếu nhân sự

VTV.vn - Châu Âu đang ở giữa mùa du lịch cao điểm hè nhưng nhiều sân bay và hãng hàng không đã phải liên tục thông báo hủy chuyến hoặc giảm tần suất bay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước