Các tư lệnh ngành chia sẻ với những trăn trở của doanh nghiệp

P.V-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 15:32 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, sau khi lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của đại diện DN, các Bộ trưởng cũng đã có những chia sẻ cùng DN.

Bộ KH&ĐT cam kết "giữ vững ngọn lửa đổi mới"

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cam kết coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên bằng cách triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp (DN) mọi thành phần kinh tế phát triển.

Trước hết Bộ tiếp tục rà soát, kiến nghị Chính phủ các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ trên cơ sở tuân thủ các quy luật kinh tế thị trường, loạt bỏ các nút thắt thể chế đang làm sai lệnh, méo mó thị trường…

Tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp mọi thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng.

Hai là, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt trong triển khai thực thi những tư tưởng đổi mới rất mạnh mẽ thể hiện trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; áp dụng triệt để, nhất quán tinh thần của Hiến pháp 2013 về tôn trọng quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm thực hiện đúng quan điểm “người dân được tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm”.

Ba là, có giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân, doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa.

Bộ KH&ĐT sẽ sớm hoàn thiện dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV. Trong đó, ngoài các giải pháp hỗ trợ căn bản về môi trường đầu tư kinh doanh, thông tin, thị trường, mặt bằng sản xuất, tín dụng… dự thảo còn đưa ra các chương trình hỗ trợ DNNVV theo mục tiêu như: Hỗ trợ DN thực hiện đổi mới sáng tạo thông qua mô hình vườn ươm DN, quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm; hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành; hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội.

Bộ KH&ĐT cam kết giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, thay đổi quan điểm từ hỗ trợ chung chung, đại trà tất cả các DN sang hỗ trợ theo ngành, lĩnh vực và mục tiêu dài hạn nhất định. Ưu tiên tập trung vào khu vực DN trong các ngành sản xuất có lợi thế cạnh tranh quốc gia, có ứng dụng đổi mới sáng tạo, định hướng xuất khẩu, DN liên kết trong các chuỗi giá trị, cụm liên kết tạo giá trị gia tăng cao. Qua đó thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng theo chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục thuế, hải quan, BHXH

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, DN còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nộp thuế, thông quan hàng hóa và Bộ coi đây là hai lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung vào một số lĩnh vực với các giải pháp cụ thể. Trong đó, Bộ phấn đấu đến hết 2017 sẽ nâng cao hiệu quả tài chính trong các lĩnh vực thị trường chứng khoán, bảo hiểm. Mức độ sẵn sàng, đầy đủ về dịch vụ tài chính của Việt Nam sẽ nằm trong số 50 nước đứng đầu thế giới.


Đông đảo lãnh đạo bộ, ngành, địa phương tham dự Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Đông đảo lãnh đạo bộ, ngành, địa phương tham dự Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Đồng thời phấn đấu trước 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta đạt và ngang bằng 3 nước hàng đầu ASEAN trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế như thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội xuống dưới 150 giờ/năm, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Trong đó tập trung vào công tác hoàn thuế theo hướng điện tử, giải quyết khiếu nại, quản lý rủi ro trong thanh kiểm tra thuế, đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN…

Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu tổng thể mức nộp thuế của Việt Nam để bảo đảm công bằng, bình đẳng, phù hợp với mặt bằng chung của các nước trong khu vực và thế giới.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh sẽ đặt trọng tâm vào việc đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, công vụ.

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tỉ giá

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cam kết hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN nhằm tạo ra hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất.

Điểm qua những thuận lợi và những khó khăn phải đối mặt trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực tín dụng, tiền tệ, Thống đốc cho biết, thời gian tới NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Mới đây, NHNN đã họp với các ngân hàng thương mại lớn, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí quản lý để giảm lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng lớn đã cam kết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, trung hạn trong thời gian tới.

Thống đốc cho biết NHNN cũng sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ. Đồng thời NHNN tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống.

Thống đốc NHNN cũng trao đổi một số nội dung liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp về tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Chủ tịch BIDV mong nền kinh tế Việt Nam như một bản nhạc giao hưởng bất hủ Chủ tịch BIDV mong nền kinh tế Việt Nam như "một bản nhạc giao hưởng bất hủ"

VTV.vn - Tại Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà đã có so sánh đầy hình ảnh về kỳ vọng đối với nền kinh tế nước nhà.

Cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh là sống còn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính bảo đảm thông thoáng, quyền tự do cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là sống còn. Bộ sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho DN thực hiện thủ tục hành chính công. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tham mưu với Chính phủ xây dựng các khuôn khổ chính sách mới đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng trực tiếp giải đáp một số kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến cơ chế thúc đẩy phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo; chiến lược phát triển công nghiệp bán lẻ trong bối cảnh hội nhập sâu; phát triển công nghiệp ô tô; cụ thể hóa Hiệp định Thương mại Lào-Việt; xây dựng quy hoạch ngành dệt may, da giầy...

Bộ trưởng cũng tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Dệt May về những bất cập hiện hành trong kiểm tra mẫu vải và cam kết sẽ cùng Hiệp hội bàn cách tháo gỡ.

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết đã nhận được 61 nội dung, kiến nghị, đề xuất của DN liên quan đến sự chồng chéo, chưa nhất quán trong các nghị định, thông tư.

Bộ Xây dựng đã làm rõ 39 kiến nghị, còn lại 22 kiến nghị cần phải được xem xét xử lý một cách hợp lý, tiếp tục rà soát bảo đảm sự thống nhất giữa các quy đinh pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục phân cấp ủy quyền mạnh hơn cho cơ quan chuyên môn của địa phương, của các bộ quản lý công trình chuyên ngành trong việc thẩm định dự án, thiết kế, dự toán xây dựng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép quy hoạch xây dựng…

Trước ngày 1/7, sẽ xây dựng nghị định thay thế thông tư hướng dẫn về điều kiện đầu tư kinh doanh trong việc thành lập tổ chức hoạt động của sàn bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản, cũng như đào tạo, hướng dẫn kiến thức hành nghề môi giới, điều hành sàn bất động sản. Rà soát bổ sung quy định bảo đảm bình đẳng hơn giữa DN trong và ngoài nước trong lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời bổ sung các chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội, thương mại giá thấp, cả thiện chung cư cũ. Bảo đảm hiệu lực thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý vi phạm, tránh phiền hà, không gây khó khăn sách nhiễu cho DN.


Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hiệp hội doanh nghiệp như AmCham, Eurocham, Phòng Thương mại Hàn Quốc, Nhật Bản… Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hiệp hội doanh nghiệp như AmCham, Eurocham, Phòng Thương mại Hàn Quốc, Nhật Bản… Ảnh: Chinhphu.vn

Công an phục vụ phát triển

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới sẽ chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.

Cụ thể, sẽ tham mưu với Chính phủ bổ sung sửa đổi quy định pháp luật theo hướng tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đồng thời tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Trước hết là sửa điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quy định cụ thể hơn về điều kiện, thời điểm thẩm định, hình thức nộp hồ sơ.

Đồng thời tiếp tục cải cách hành chính trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự; bảo đảm an ninh kinh tế, đẩy mạnh cung cấp thông tin cho DN khi lựa chọn đối tác đầu tư; tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế nhất là đối tượng buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.

Bộ tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự gây mất an toàn kinh doanh. Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không có khái niệm và chủ trương hình sự hóa. Tuy nhiên, còn tình trạng một số cán bộ do thoái hóa biến chất, không nắm vững pháp luật, không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ… nên có hành vi vi phạm pháp luật, để xảy ra oan sai, ảnh hưởng tới DN và người dân.

Bộ trưởng đề nghị DN tiếp tục phát hiện, cung cấp thông tin để ngăn ngừa, xử lý kịp thời sai phạm của cán bộ, chiến sĩ.

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chính phủ và Bộ Công an không chủ trương hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Hoạt động của lực lượng công an là để phục vụ phát triển, phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả những vi phạm pháp luật dù là của cá nhân, doanh nghiệp hay của cán bộ, chiến sĩ cũng sẽ được xử lý nghiêm minh.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về các vấn đề liên quan đến quy định tiền lương tối thiểu; đóng bảo hiểm xã hội; tăng giờ lao động; quản lý lao động nước ngoài...

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu về các nội dung chuyển giao, đổi mới công nghệ; tạo ra các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học công nghệ có giá trị gia tăng cao; tạo môi trường phục vụ doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận khoa học, công nghệ... Bộ trưởng cũng trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến thực hiện quy định về sở hữu trí tuệ; đầu tư mạo hiểm...

Doanh nghiệp gửi “tâm thư” hiến kế với Thủ tướng Doanh nghiệp gửi “tâm thư” hiến kế với Thủ tướng

VTV.vn - Tại Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, đại diện các doanh nghiệp đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước