“Cái bắt tay” hàng tỷ USD giữa Google và Apple nhằm kiểm soát Internet toàn cầu

Kim Huệ-Thứ tư, ngày 23/12/2020 15:27 GMT+7

VTV.vn - Trong một khiếu nại chống độc quyền mang tính bước ngoặt, Bộ Tư pháp Mỹ đã hé lộ Apple và Google có một mối quan hệ hợp tác bí mật trị giá hàng tỷ USD.

Nếu nhìn lướt qua bề mặt, Apple và Google có thể được mệnh danh là 2 đối thủ không đội trời chung tại thung lũng Silicon. Tuy nhiên, đằng sau đó Ban lãnh đạo cấp cao của 2 công ty lại duy trì một mối quan hệ lợi ích, bền chặt trị giá hàng tỉ USD.

"Mối quan hệ giữa Apple và Google vừa là đối thủ vừa là bạn. Có lúc họ không đội trời chung với nhau nhưng có lúc họ lại bắt tay nhau để tìm cách cùng phát triển", ông Tim Higgins - phóng viên mảng công nghệ của Wall Street Journal cho hay.

Năm 2005, hai công ty đã đặt nền móng cho thỏa thuận được đánh giá là giá trị nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Safari trên các máy tính Mac của Apple. Đến năm 2007, Google tiếp tục trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và kể từ đó họ phát triển bùng nổ.

Ông Eric Schmidt - cựu Giám đốc điều hành của Google cho hay: "Tôi đã có đặc quyền tham gia vào Ban điều hành của Apple và giữ mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Đã có lúc tôi nghĩ rằng nếu chúng ta sáp nhập công ty có thể gọi là Applegoo".

“Cái bắt tay” hàng tỷ USD giữa Google và Apple nhằm kiểm soát Internet toàn cầu - Ảnh 1.

Tưởng là đối thủ nhưng thực chất, Bộ Tư pháp Mỹ đã hé lộ Apple và Google có một mối quan hệ hợp tác bí mật trị giá hàng tỷ USD.

Google trả cho Apple khoảng 8 - 12 tỉ USD mỗi năm, tương đương với 1/3 lợi nhuận của Alphabet - công ty mẹ của Google. Mục tiêu nhằm đảm bảo Google sẽ trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên hàng tỉ thiết bị của Apple trên thị trường.

Ông Tim Higgins cho hay: "Mỗi khi mở điện thoại iPhone và viết bất kể thứ gì trên trình duyệt Safari, bạn sẽ được chuyển đến ngay cho Google. Đấy là giá trị chứ đâu".

Còn đối với Apple, thỏa thuận này cũng mang đến nhiều lợi ích không kém. Ước tính 15 - 20% lợi nhuận hàng năm của Apple là đến từ doanh thu quảng cáo trực tuyến của Google. Con số này như nạp thêm nhiên liệu cho tham vọng gia tăng độ phủ của Apple trên toàn cầu trong vài năm qua.

Tuy nhiên, mọi lợi ích có nguy cơ tan biến bởi đơn kiện từ Bộ Tư pháp Mỹ. Giới chức nước này cáo buộc gã khổng lồ công nghệ đã ngăn chặn phi pháp sự cạnh tranh từ đối thủ bằng việc đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất điện thoại như Apple, để cài đặt trước hoặc cài đặt làm mặc định công cụ tìm kiếm Google trên các thiết bị của họ.

Mặc dù Google đã phản bác lại cáo buộc này. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tài chính cho rằng vụ kiện từ giới chức Mỹ có thể khiến mối quan hệ tay trong giữa Google và Apple rạn nứt và chắc chắn sẽ trở thành một cú giáng mạnh vào "túi tiền" của 2 ông lớn này trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước