"Cấm cửa" WeChat, thiệt hại kinh tế với Mỹ như thế nào?

Anh Quang-Thứ hai, ngày 10/08/2020 15:53 GMT+7

VTV.vn - Việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm DN Mỹ làm ăn với Tencent - công ty mẹ của siêu ứng dụng WeChat được cho sẽ tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch Mỹ.

Theo Bloomberg, những thiệt hại về tài chính đối với việc cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với WeChat là rất rõ ràng. Năm 2019, có khoảng 3 triệu khách Trung Quốc tới Mỹ. Chi tiêu trung bình cho chuyến đi là 6.700 USD, gấp đôi so với các du khách quốc tế khác.

Đặc biệt, 65% khách du lịch thường thanh toán hóa đơn mua sắm, nhà hàng hay khách sạn bằng ví điện tử. Nắm bắt được tâm lý này và để giữ chân những thượng đế từ Đại lục quay trở lại, việc chấp nhận thanh toán bằng các ứng dụng nội địa như WeChat Pay là điều bắt buộc.

Ngay từ năm 2017, Caesar's Palace - 1 trong 10 trung tâm mua sắm lớn nhất tại Las Vegas, Mỹ đã cho phép du khách Trung Quốc thanh toán mọi thứ bằng ví WeChat. Du khách chỉ cần mở ứng dụng, đưa mã thanh toán cho thu ngân scan. Giao dịch được tính bằng USD, chuyển từ đồng Nhân dân tệ trong ví điện tử của khách hàng. Việc thanh toán dễ dàng không khác gì trả một bữa ăn tại Thượng Hải.

Cấm cửa WeChat, thiệt hại kinh tế với Mỹ như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng Thống Donald Trump quyết tâm loại bỏ những ứng dụng không đáng tin cậy có nguồn gốc từ Trung Quốc tại thị trường Mỹ (Ảnh: AP)

Hiện các chuỗi trang xã xỉ tại Mỹ như Fendi, Lacoste… đều đã chấp nhận thanh toán bằng Wechat Pay. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm chấm dứt sau lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, du khách Trung Quốc đang mang lại khoảng 36 tỷ USD/năm cho xứ cờ hoa. Do vậy, việc cấm WeChat Pay và rất có thể là cả Alipay sẽ khiến ngành du lịch Mỹ bị thất thu số tiền này.

Một thiệt hại khác cũng được Bloomberg chỉ ra, nếu lệnh cấm các WeChat có hiệu lực, doanh số bán iPhone tại quốc gia 1,4 tỷ dân sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Tuần qua, một diễn đàn trực tuyến thu hút nhiều nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đặt câu hỏi người dùng nước này sẽ chọn iPhone hay WeChat nếu Apple loại bỏ ứng dụng này khỏi App Store. Chỉ có 5% người tham gia khảo sát cho biết sẽ chọn iPhone.

Cấm cửa WeChat, thiệt hại kinh tế với Mỹ như thế nào? - Ảnh 2.

Cấm WeChat ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng. Ảnh: Reuters

Hiện phần lớn sản phẩm của Apple được gia công tại Trung Quốc. Bắc Kinh có thể hạn chế nguồn cung các nguyên liệu sản xuất iPhone như đất hiếm, qua đó đe dọa cả chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Các chuyên gia cho rằng, Táo khuyết có thể đối phó với lệnh cấm của ông Trump bằng cách mở hệ điều hành iOS, cho phép người dùng tải ứng dụng trên mạng mà không cần thông qua App Store. Tuy nhiên, đó sẽ là bước thay đổi chính sách cực lớn và đầy mạo hiểm của Apple.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước