Cấm vận nông sản phương Tây, nhiều nông trại Nga hưởng lợi

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 15:51 GMT+7

VTV.vn - Từ giữa năm 2014, Chính phủ Nga cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ EU. Nông sản tại xứ sở Bạch Dương đang hưởng lợi từ lệnh cấm này.

Đã gần một năm trôi qua kể từ khi Chính phủ Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông sản từ EU như một biện pháp trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế. Khi lệnh cấm này được gia hạn thêm một năm, đây là một tin vui với không ít hộ nông dân tại xứ sở Bạch Dương.

Ông Shaig Memedov, Giám đốc một nông trại dâu tây cho biết: "Trước đây nguồn cung nhiều nên cũng ít khách. Sau khi Chính phủ cấm nhập khẩu một vài nhóm nông sản, người dân đổ về mua của chúng tôi. Giờ đây, việc kinh doanh đang rất tốt".

Mỗi năm giá trị xuất khẩu nông nghiệp từ EU sang Nga lên tới 11 tỷ Euro. Từ giữa năm 2014, các bên áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lẫn nhau. Chính phủ Nga cấm nhập khẩu một loạt nhóm sản phẩm nông nghiệp như thịt, các, các loại trái cây và rau quả. Mặc dù có nhiều lo ngại rằng, các biện pháp trừng phạt kéo dài sẽ làm biến dạng nền kinh tế, thị trường thiếu tính cạnh tranh và người tiêu dùng chịu thiệt khi có ít lựa chọn hàng hóa. Tuy nhiên, với những người nông dân thành phố miền Tây nước Nga, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông sản từ EU thực sự là tin vui.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước