Cần cơ chế đặc thù cho nhà thương mại giá rẻ

Trung Hậu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/03/2017 17:50 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm ban hành một cơ chế, chính sách cụ thể để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, tới năm 2020 nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp tại các đô thị sẽ lên tới 1 triệu căn, tuy nhiên dự báo chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu này. Vấn đề đặt ra vào lúc này là cơ chế nào để thu hút các nhà đầu tư phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ nhằm giảm nguy cơ lệch pha cung - cầu trên thị trường bất động sản.

Với dân số gần 8 triệu người, thống kê của TP Hà Nội cho thấy, có tới 30% người dân mà phần lớn trong đó là dân nhập cư, hiện phải sống trong môi trường chật chội với diện tích ở không quá 3m2/người. Thực tế này cho thấy nhu cầu về chỗ ở cho người có thu nhập thấp và trung bình của người dân thủ đô hiện quá lớn. Nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm ban hành một cơ chế, chính sách cụ thể để kêu gọi các nhà đầu tư vào phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, tạo chỗ ở ổn định cho người lao động có thu nhập trung bình.

Thực tế cho thấy, sau hơn 8 năm triển khai chính sách phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, hiện mới đáp ứng được 28% nhu cầu về chỗ ở. Sự hạn chế về lợi nhuận, được cho là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà với chính sách này. Điều đó cho thấy với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, cần sớm có một cơ chế, chính sách minh bạch và rõ ràng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước