Cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/02/2020 06:20 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 6 năm áp dụng, Luật Thuế thu nhập cá nhân được các chuyên gia đánh giá đã lỗi thời, cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống.

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hiện nay là 3,6 triệu đồng/người/tháng và mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/người/tháng. Nhiều người nộp thuế mong muốn sẽ được điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh để đảm bảo quyền lợi, trong bối cảnh sau hơn 6 năm giá cả tiêu dùng đã có nhiều biến động.

Theo quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng CPI biến động trên 20% sẽ phải sửa mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Từ tháng 7/2013 đến hết năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới trên 22%. Thế nhưng đến nay, ngưỡng giảm trừ gia cảnh vẫn chưa được thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người nộp thuế.

Các chuyên gia cho rằng, hiện đã đến thời điểm phù hợp để nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân bởi ngoài yếu tố trượt giá, mức thu nhập bình quân đầu người mỗi năm cũng tăng đều đặn từ 6-8%. Thu nhập tăng, giá cả tiêu dùng tăng trong khi ngưỡng nộp thuế không thay đổi, vô hình chung khiến người dân phải nộp thuế nhiều hơn.

Theo nhiều chuyên gia, nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh, số thu ngân sách sẽ giảm nhưng ảnh hưởng không nhiều bởi số lượng người nộp thuế ở bậc 1, bậc thấp nhất sẽ giảm nhưng số tiền thuế của nhóm này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân.

Hà Nội thu 26,2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ thương mại điện tử Hà Nội thu 26,2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ thương mại điện tử

VTV.vn - Đến nay, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thu được 26,2 tỷ đồng tiền thuế của các cá nhân có phát sinh thu nhập qua thương mại điện tử từ nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước