"Cần hộ chiếu vaccine cho toàn dân Việt Nam"

Thuỳ An-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 16:39 GMT+7

VTV.vn - ĐBQH đoàn Hà Nội Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tầm quan trọng của hộ chiếu vaccine trong quá trình phục hồi kinh tế.

"Tử huyệt" của nền kinh tế

"Các biện pháp giãn cách xã hội đang được tăng cường, khiến cho các doanh nghiệp của chúng ta đang rất khó khăn", ông Vũ Tiến Lộc cho biết tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khoá XV trong sáng nay (25/7).

Ông Lộc đặc biệt nhấn mạnh những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành dịch vụ phải đối diện. Theo Chủ tịch VCCI, trong khu vực dịch vụ, ngoài khu vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm thì các lĩnh vực dịch vụ khác thực sự đang là những "tử huyệt" của nền kinh tế.

Cần hộ chiếu vaccine cho toàn dân Việt Nam - Ảnh 1.

Sức chống chiụ của các doanh nghiệp ngày càng yếu đi dưới tác động của COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

"Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hàng không, nhà hàng, khách sạn, vận tải đang "chết dần, chết mòn". Khả năng nhiều doanh nghiệp trong khu vực này sẽ không có khả năng vực dậy sau đại dịch, nếu như chúng ta không có những biện pháp để hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ cho khu vực này", ông Lộc cảnh báo.

Cũng nói về khó khăn của doanh nghiệp, theo đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc), chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có đến 622 doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng rút khỏi thị trường. Bình quân mỗi tháng số doanh nghiệp tham gia hoạt động phát sinh tăng là 3.836 doanh nghiệp, thấp hơn so với 5.166 doanh nghiệp cùng kỳ.

"Điều đó cho thấy năng lực và sức chống chọi của doanh nghiệp còn yếu ớt, thu hút FDI giảm, số dự án cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm mạnh cho thấy môi trường đầu tư chưa thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài", đại biểu Tiến cho biết.

Hộ chiếu vaccine cho toàn dân

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc đã đề nghị 3 giải pháp. Đầu tiên theo Chủ tịch VCCI cần phải đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, đặc biệt là các khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

"Điều này để có thể vừa bảo vệ được sinh mạng cho dân lại vừa duy trì sản xuất kinh, doanh phải tránh đứt gãy các nguồn cung và đấy là giải pháp rất căn cơ".

Tiếp theo, ông Lộc cho rằng cần chuẩn bị những điều kiện và lộ trình để mở cửa lại nền kinh tế, tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine của người dân.

Thứ ba, ông Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư trong năm nay, cắt giảm thu hồi của các bộ, các địa phương làm chưa tốt, để bổ sung cho các cơ quan trung ương và địa phương có tốc độ giải ngân tốt.

Ngoài ra theo ông Lộc, thời điểm hiện nay khi doanh thu của các doanh nghiệp không nhiều thì hỗ trợ của Nhà nước sẽ có hiệu quả hơn nếu chúng ta tăng chi tiêu, đặc biệt là chi tiêu cho các đối tượng yếu thế.

"Trong trường hợp này vừa tăng kích thích được tiêu dùng, vừa giải quyết được vấn đề xã hội. Đây là mũi tên trúng 2 đích", ông Lộc nêu quan điểm.

Cần hộ chiếu vaccine cho toàn dân Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của hộ chiếu vaccine trong quá trình phục hồi kinh tế.

Với riêng ngành dịch vụ, theo ông Lộc, các biện pháp hỗ trợ tài chính là một việc nhưng những biện pháp căn cơ là phải áp dụng hộ chiếu vaccine càng sớm càng tốt.

"Hộ chiếu vaccine không chỉ hiểu là hộ chiếu vaccine cho khách du lịch quốc tế hay khách quốc tế đến Việt Nam mà hộ chiếu vaccine cho toàn dân Việt Nam. Khi chúng ta có được tỷ lệ dân cư tiêm đủ 2 mũi vaccine thì điều đó sẽ là động lực quan trọng nhất để nền kinh tế có thể quay trở lại phục hồi", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh tầm quan trọng của hộ chiếu vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước