Cần lộ trình để rau củ quả Lâm Đồng được sơ chế trước khi xuống TP.HCM

Ái Linh - Phạm Việt (VTV9)-Thứ sáu, ngày 21/12/2018 09:16 GMT+7

VTV.vn - Cần có lộ trình để thực hiện yêu cầu 100% sản phẩm nông sản của tỉnh Lâm Đồng phải được sơ chế trước khi vào thị trường TP.HCM.

Rác thải từ rau, hoa đã trở thành vấn đề đau đầu của TP.HCM trong nhiều năm qua. Để giải quyết vấn nạn này, Sở Công Thương TP.HCM đã yêu cầu, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, toàn bộ rau củ quả nhập từ tỉnh Lâm Đồng xuống các chợ đầu mối TP.HCM đều phải qua sơ chế.

Năm 2018, dự kiến tỉnh Lâm Đồng sản xuất gần 2,4 triệu tấn rau và khoảng 3,1 tỷ cành hoa. TP.HCM được xem là thị trường tiêu thụ nông sản chính của tỉnh này. Nếu đưa các loại nông sản chưa được sơ chế vào TP.HCM, rất nhiều loại sản phẩm phụ như lá, thân sẽ trở thành rác thải. Nhận thấy đây là chủ trương hoàn toàn đúng, trong thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo tất cả doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản trên địa bàn sơ chế, dán nhãn, đóng gói sản phẩm để tránh gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ.

Có một điều khó là muốn tất cả rau củ quả được sơ chế, từ nông dân đến cơ sở, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp phải có cơ sở chế biến thô. Tuy nhiên, do nguồn lực kinh tế còn hạn hẹp nên hiện chỉ có khoảng 70% rau củ quả của tỉnh Lâm Đồng được sơ chế trước khi xuất bán xuống thị trường TP.HCM và các tỉnh thành khác. Mặt khác, sản phẩm cần được vận chuyển bằng xe tải lạnh chuyên dụng để giảm mức độ hư hỏng của nông sản sơ chế.


Lâm Đồng đầu tư trung tâm sơ chế sau thu hoạch Lâm Đồng đầu tư trung tâm sơ chế sau thu hoạch

VTV.vn - Là vùng nông nghiệp lớn của cả nước, mỗi năm đưa ra thị trường hơn 2 triệu tấn nông sản nên vấn đề sơ chế và bảo quản nông sản sau thu hoạch được Lâm Đồng rất quan tâm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước