Cần tổ chức đấu giá công khai đất công

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/07/2017 14:30 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, TP.HCM cần tổ chức đấu giá bán công khai quyền sử dụng đất công để tăng nguồn lợi cho ngân sách thành phố trong lúc này.

Khu đất số 23 Lê Duẩn là một trong số quỹ đất công hiếm hoi được TP.HCM tổ chức đấu giá công khai. Sau khi có sự tham gia của hàng chục nhà đầu tư có tiềm lực, giá trị khu đất đã tăng gần gấp 3 lần so với giá khởi điểm. Từ mức giá hơn 500 tỷ đồng, sau quá trình đấu giá, khu đất mang lại cho ngân sách thành phố hơn 1.400 tỷ đồng.

Thực tế, Sở Tài chính TP.HCM đã từng đề xuất đẩy nhanh tiến độ bán với hơn 1.000 mặt bằng nhà đất trên địa bàn, trong đó có giải pháp bán đấu giá. Tuy nhiên, hiện việc giải quyết các quỹ đất này thực sự chưa hiệu quả. Lý do là vì thành phố vẫn chưa thực sự chú trọng vào hình thức đấu giá.

Theo các chuyên gia, TP.HCM cũng cần tránh vội vã và có những tính toán hợp lý để thông báo đến các đối tượng quan tâm đấu giá, thậm chí cho cả đối tượng nước ngoài tham gia cạnh tranh lành mạnh. Ngoài ra, cũng cần tính toán đến việc thuê công ty nước ngoài định giá khởi điểm các lô đất muốn đấu giá. Sau đó, đấu giá từng đợt một để đúc kết kinh nghiệm cho những lần sau thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho ngân sách thành phố.

TP.HCM: Nhiều trường hợp sử dụng đất công sai mục đích TP.HCM: Nhiều trường hợp sử dụng đất công sai mục đích

VTV.vn - Nhu cầu đất bức thiết nhưng TP.HCM lại đang tồn tại nghịch lý là nhiều trường hợp đất công được sử dụng lãng phí, sai mục đích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước