Cảnh báo "sức khỏe" thị trường lao động Mỹ

Như Anh-Thứ ba, ngày 04/10/2022 08:12 GMT+7

VTV.vn - Thứ 6 tuần này, thị trường Mỹ sẽ chờ đợi các số liệu quan trọng được công bố về thị trường lao động và công ăn việc làm của người dân nước này.

Chuyên trang tài chính Bloomberg đã có những dự đoán về các con số được đưa ra, cũng như những cảnh báo về sức khoẻ của thị trường lao động Mỹ.

Bên cạnh chỉ số lạm phát, dữ liệu về thị trường lao động cũng rất quan trọng, để cục dự trữ liên bang Mỹ FED có thể dựa vào và tham chiếu chính sách tăng lãi suất của mình. Số lượng việc làm, số liệu thất nghiệp là một cách để đo sức khoẻ của nền kinh tế. Sau đây là một số dự báo của thị trường việc làm tháng 9 do các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát đưa ra.

Thứ nhất là số lượng việc làm mới có thể đã tăng thêm 250 nghìn việc trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp có thể giữ quanh mốc 3,7%, cũng là gần mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Nếu những con số này sát với dữ liệu cuối tuần này, chứng tỏ việc FED tăng lãi suất có tác động không quá lớn tới thị trường việc làm.

Mặc dầu vậy, thị trường việc làm những tháng sắp tới đây có thể sẽ không tăng trưởng mạnh được như tháng 7,8, 9 nữa - một khi đã ngấm đòn tăng lãi suất của FED.

Bà Susan Collins, Chủ tịch FED Boston, cho biết: "Tôi dự đoán rằng việc ổn định giá cả sẽ kìm hãm tăng trưởng việc làm và rồi sẽ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cao hơn".

Bloomberg cũng phân tích rằng bức tranh thị trường lao động bắt đầu có những vết rạn nứt. Một vài công ty, tập đoàn lớn đã bắt đầu ngừng tuyển dụng. Ví dụ mới nhất là công ty Meta của ông chủ mạng xã hội Facebook. Trong năm nay, trang này đã cắt giảm tới 30% các kế hoạch tuyển dụng kĩ sư mới.

Ông Mark Zuckerberg, nhà sáng lập công ty Meta, nhận định: "Tôi đã hy vọng rằng nền kinh tế sẽ sớm ổn định, nhưng những gì đang diễn ra cho chúng ta thấy một lộ trình gập ghềnh của kinh tế vĩ mô. Nên công ty chúng tôi muốn lên các kế hoạch thận trọng hơn".

Các tập đoàn công nghệ và cơ quan tài chính đều có dấu hiệu cắt giảm nhân sự. Ngoài Meta còn có những cái tên như Apple, Twitter và Amazon. Sắp tới, rất có thể người lao động Mỹ thay vì làm việc ổn định sẽ nhảy việc nhiều hơn hoặc làm việc bán thời gian. Đó là lý do mà số lượng công việc mới vẫn tăng trưởng đều đặn. Nhưng tiền lương có thể sẽ bị ảnh hưởng vì xu thế này. Trong bối cảnh đó, FED vẫn chưa có dấu hiệu ngừng nâng lãi suất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước