Cảnh báo tình trạng "loạn" giá yến sào trên thị trường

Tùng Hải - Gia Long - Minh Sơn-Thứ ba, ngày 30/06/2015 06:15 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng giá cả hỗn loạn, chất lượng phập phù đã đẩy người sử dụng yến sào vào cảnh vừa ăn, vừa lo rằng liệu mình có ăn phải sản phẩm kém chất lượng hay không...

Yến sào - một mặt hàng cao cấp mà chỉ dành cho nhà giàu - lại được bày bán tràn lan trên thị trường với đủ các mức giá.

Để phần nào tìm hiểu về giá gốc, giá bán sỉ của mặt hàng yến hiện nay, phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đã tới huyện Cần Giờ - nơi có lượng yến nuôi lớn nhất TP. HCM. Có thể nói, thị trường yến sào là thị trường "mua nhờ niềm tin, bán nhờ thương hiệu". Thương hiệu càng nổi tiếng cũng có nghĩa là giá càng cao. Tuy nhiên, ở một nơi chuyên bán yến sỉ tại huyện Cần Giờ, sự thật về thương hiệu yến sào đã được công khai, tiết lộ.

Trước tình hình hỗn loạn về thương hiệu, các nhà kinh doanh yến đua nhau khuyến mãi, giảm giá. Theo quảng cáo tại một website, người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 120.000 đồng, sẽ mua được 100gr yến. Như vậy, một công nhân có thu nhập thấp có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình món ăn mà từ trước đến nay, ít người trong số họ dám mơ tới.

Không những vậy, các nhà kinh doanh còn cam kết sẽ tặng thêm một tai yến huyết trị giá 600.000 đồng, kèm theo một tai yến thiên nhiên và nhiều thứ khác. Phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã tìm đến tận nơi giao bán loại yến này, để xác minh về chất lượng. Song, tư thương vẫn một mực khẳng định, yến của mình là 100% nguyên chất.

Sau khi nghe thông tin trên, ông Trần Thu (quận Thủ Đức, TP. HCM), một người hiểu khá rõ về thị trường yến và có thói quen dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe, không giấu được sự ngạc nhiên. Ông nói: "Không có chuyện tổ yến có giá dưới 1 triệu/ký hoặc 2 triệu/ký. Tôi không bao giờ tin tưởng được những tổ yến đó". Chị Tô Ngọc Bảo Phương (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cũng bất ngờ trước thông tin giá 1 lạng yến sào chỉ tương đương giá ... 1kg thịt lợn.

Theo các chuyên gia, giá yến là vô chừng, từ hơn 1 triệu đồng/kg yến cám, yến vụn đến hơn 200 triệu đồng/kg yến huyết. Bán giá thấp hay cao hoàn toàn phụ thuộc vào việc muốn lợi nhuận hay siêu lợi nhuận của tư thương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước