Cao tốc Bắc - Nam giúp hình thành các trục phát triển kinh tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/09/2020 23:07 GMT+7

VTV.vn - Khi tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi vào hoạt động, dự báo nhiều khu trung tâm kinh tế mới sẽ được hình thành, gắn với những trục liên kết phát triển kinh tế.

Ninh Bình là một trong những địa phương có các đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được hoàn thành sớm nhất. Địa phương này cũng sẽ được hưởng lợi từ các đoạn cao tốc sắp được triển khai. Đại diện địa phương cho biết đây chính là động lực mới để Ninh Bình phát huy lợi thế sẵn có và mở ra nhiều hướng phát triển mới.

Cao tốc Bắc - Nam giúp hình thành các trục phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Công trường thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Với chiều dài 654km trải dài qua 13 địa phương, tuyến cao tốc đường bộ Bắc - Nam không chỉ giúp các địa phương hình thành khu vực kinh tế gắn với thế mạnh, mà còn xây dựng chuỗi kết nối liên thông giữa các địa phương và nhiều khu vực kinh tế trọng điểm.

Trục cao tốc đường bộ xuyên suốt từ Bắc đến Nam, không chỉ rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí trung gian, mà còn tạo thế cạnh tranh của Việt Nam với các nước trong việc thu hút đầu tư, bên cạnh đó còn là việc mở ra nhiều không gian phát triển kinh tế mới thông qua hệ thống kết nối với trục cao tốc.

Cao tốc Bắc - Nam giúp hình thành các trục phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Nhiều địa phương đã bổ sung quy hoạch, xây dựng các trọng điểm kinh tế để song hành cùng tuyến đường cao tốc. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Ngày mai (30/9), dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông sẽ tiếp tục khởi công thêm 3 đoạn. Còn 5 đoạn dự án được triển khai theo hình thức PPP sẽ khởi công vào đầu năm 2021.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia, 1 trong 4 tuyến giao thông huyết mạch dọc theo đất nước dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 vào năm 2022.

Lời giải nào cho vốn tín dụng cao tốc Bắc - Nam? Lời giải nào cho vốn tín dụng cao tốc Bắc - Nam?

VTV.vn - Đầu tháng 10 tới, 5 dự án PPP của cao tốc Bắc - Nam sẽ chính thức được mở thầu. Tuy nhiên, hiện các ngân hàng thương mại còn đang do dự trong việc rót vốn cho các dự án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước