CEO Xiaomi mất 5 tỷ USD sau lệnh cấm của chính quyền Trump

Anh Đặng (t/h)-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 06:10 GMT+7

Lei Jun - CEO kiêm đồng sáng lập hãng thiết bị điện tử Xiaomi. (Ảnh: Caixin Global)

VTV.vn - Lệnh cấm mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump khi đưa Xiaomi vào danh sách đen khiến các lãnh đạo Xiaomi thiệt hại nặng nề.

Theo Bloomberg, ngay sau lệnh cấm mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các công ty Trung Quốc, khối tài sản của ông Lei Jun, CEO Xiaomi, một trong những doanh nghiệp thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, đã bị "thổi bay" 5 tỷ USD, sau khi cổ phiếu hãng này lao dốc kỷ lục 10%.

Tài sản của ít nhất 5 tỷ phú khác là cổ đông của Xiaomi cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ông Lei hiện nắm giữ hơn ¼ cổ phần tại Xiaomi và là ông trùm công nghệ giàu thứ tư tại Trung Quốc, chỉ sau Jack Ma.

Gần đây, dù ngành công nghệ Trung Quốc chịu thiệt hại lớn vì giới chức trong nước siết kiểm soát và nhiều doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen, nhưng Xiaomi vẫn tăng trưởng tốt.

CEO Xiaomi mất 5 tỷ USD sau lệnh cấm của chính quyền Trump - Ảnh 1.

Xiaomi bị Mỹ liệt vào danh sách công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Quý III/2020, công ty này đã vượt Apple về doanh số bán smartphone và chiếm thêm thị phần từ Huawei Technologies - công ty vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuần trước, cổ phiếu Xiaomi đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Tháng trước, vốn hóa hãng này còn vượt 100 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu họ đặt ra khi làm IPO năm 2018.

Tuy nhiên, đòn giáng bất ngờ từ chính quyền Trump đã kéo tụt thành tích của Xiaomi. Hôm 14/1, Lầu Năm Góc đã liệt Xiaomi và 8 công ty khác vào danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội. Các nhà đầu tư Mỹ buộc phải thoái vốn khỏi các công ty trong danh sách này trước ngày 11/11.

Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào 'danh sách đen' Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào "danh sách đen"

VTV.vn - Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump nhằm củng cố di sản di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước