Chất vấn Bộ trưởng TN&MT: Nóng vấn đề đất đai và môi trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/06/2018 16:14 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà sáng 5/6, khá nhiều ý kiến đại biểu đề cập đến những vướng mắc liên quan đến đất đai và môi trường.

Sáng 5/6, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Đất đai và môi trường là những vấn đề liên quan chặt chẽ, mật thiết tới đời sống nhân dân, gắn với sự phát triển bền vững của đất nước nên được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Trong phiên sáng nay đã có đến 59 đại biểu đưa ra câu hỏi chất vấn và 17 đại biểu tranh luận. Do thời gian không còn nên 24 biểu phải gửi câu hỏi bằng văn bản. Các câu hỏi của đại biểu đều đi thẳng vào các vấn đề được cử tri quan tâm, như: xả thải, ô nhiễm môi trường về chậm trễ khắc phục sự cố hay trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong từng vụ việc. 

Trong đó, khá nhiều ý kiến đại biểu đề cập đến những vướng mắc liên quan đến đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; tình trạng một số doanh nghiệp sử dụng nhiều diện tích đất vàng tại nhiều địa phương chưa thống nhất được phương án sử dụng đất đai với địa phương trước khi cổ phần hóa.

Thậm chí có những đại biểu đặt câu hỏi về sự móc ngoặc của lợi ích nhóm. Đây chính là những tồn tại của khâu tổ chức thực hiện đã làm ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả của quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phản ánh chưa đầy đủ giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa cũng như nguyên nhân một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để vi phạm quản lý, sử dụng đất đai trước, trong và sau khi cổ phần hóa chuyển doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chia sẻ thẳng thắn và trực diện. 

Toàn cảnh Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn Toàn cảnh Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời chất vấn trước Quốc hội các vấn đề "nóng" về quản lý đất đai, tình trạng ô nhiễm môi trường...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước