Châu Âu thông qua dự luật chia sẻ dữ liệu hành khách đi máy bay

Kiều Nhi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 09:10 GMT+7

Sau 2 năm tranh cãi, dự luật chia sẻ thông tin hành khách đi máy bay mới được Nghị viện EU thông qua.

VTV.vn - Theo đó, tất cả hãng hàng không đi và đến các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ buộc phải chia sẻ thông tin hành khách đối với cơ quan sở tại.

“Mọi thông tin về nguy cơ khủng bố ở Brussels và Paris đều đã có sẵn, các cảnh báo cũng đã được đưa ra, nhưng những thông tin đó lại không được chia sẻ giữa các thành viên EU. Tại sao lại không - khi chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện việc đó?” - bà Shopie in Tveld, Nghị sĩ nói.

Theo quy định mới, tất cả hãng hàng không đi và đến các nước EU sẽ phải cung cấp tên, địa chỉ và thông tin thẻ tín dụng của hành khách. Cảnh sát và nhân viên tư pháp EU sẽ có toàn quyền truy cập hệ thống dữ liệu này.

“Chia sẻ thông tin không chỉ để chống khủng bố, mà còn nhằm ngăn chặn các hành vi tội phạm quốc tế như buôn bán trẻ em, buôn bán phụ nữ, buôn lậu ma túy và vũ khí” - ông Timothy Kirhope, Nghị sĩ nhấn mạnh.

Phải mất 2 năm tranh cãi, dự luật chia sẻ thông tin hành khách đi máy bay mới được Nghị viện EU thông qua. Tuy nhiên, nhiều người đang đặt ra câu hỏi chia sẻ bao nhiêu và tới mức độ nào thì không vi phạm quyền bảo mật thông tin cá nhân. Hiện dự luật còn cần sự đồng ý của các nước thành viên EU để chính thức trở thành luật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước