Châu Âu tìm lối thoát cho khủng hoảng nợ Hy Lạp

Lê Hồng Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Giải quyết khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã trở thành chủ đề quan trọng thứ hai trong Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu vừa kết thúc đêm 12/2 tại Brussels, Bỉ.

Tại Hội nghị, lần đầu tiên, Thủ tướng Hy Lạp - một chính trị gia cánh tả và kiên quyết phản đối chính sách kinh tế khắc khổ, đã ngồi chung bàn với lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các bên đều cố gắng tìm cách dung hoà quan điểm, để tìm lối thoát cho khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Ông Alexis Tsipras - Thủ tướng Hy Lạp, cho hay: "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm được một giải pháp chung khả dĩ nhằm chấm dứt chính sách khắc khổ, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo trong lòng Liên minh châu Âu và đưa châu Âu về hướng gắn kết xã hội".

Tuy phát biểu cứng rắn nhưng trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên này, ông Alexis Tsipras đã tìm cách làm giảm không khí căng thẳng. Về phần mình, Liên minh châu Âu cũng tìm được cách nói mềm mại hơn khi đề cập đến các yêu cầu của Hy Lạp.

Ông Jean-Claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết: "Tôi hài lòng khi thấy Thủ tướng Tsipras và Chủ tịch Eurogroupe Dijsselbloem đã nhất trí được với nhau rằng, từ giờ đến thứ Hai tuần sau sẽ nghiên cứu khả năng dung hoà chương trình cứu trợ hiện có với các ý tưởng mới của Chính phủ Hy Lạp”.

Ngoài ra, một dấu hiệu nữa cho thấy các bên đều cố gắng tỏ thiện chí đó là quyết định ngày hôm qua (12/2) của Ngân hàng Trung ương châu Âu khi nâng trần cho vay khẩn cấp với Hy Lạp lên mức 65 tỷ Euro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước